[รีวิว] อัลบั้มแรกของ DABOYWAY ที่พาฮิปฮอปไทยไปให้โลกรู้จัก

DABOYWAY หรือ เวย์ – ปริญญา อินทชัย แร็พเปอร์แนวหน้า เจ้าพ่อฮิปฮอปของประเทศไทย ได้ปล่อยอัลบั้มเดี่ยวที่ชื่อเดียวกับชื่อตัวเองว่าอัลบั้ม DABOYWAY ในวันที่ 6 มี.ค. ภายใต้สังกัดใหม่ “Def Jam Recordings South East Asia” ที่พร้อมผลักดันศิลปินฮิปฮอปจากไทยเข้าสู่สากล ซึ่งอัลบั้มนี้ก็เป็นผลงานชูโรงชิ้นแรกที่รวบรวมเป้าหมายและสื่อสารถึงจุดหมายของศิลปินได้อย่างชัดเจน ถึงตรงนี้เราก็ไปเข้าสู่การรีวิวอัลบั้มนี้อย่างเจาะลึกกันเลย

สำหรับเพลงที่ผู้เขียนชอบในอัลบั้มนี้ได้แก่

  • WAY UP เพลงที่นำเสนอฮิปฮอปภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • Mountain Tops เพลงที่เป็นจุดสูงสุดของอัลบั้ม สะท้อนมุมมองของศิลปิน
  • Deep Down และ Break U Down สองเพลงนี้พิสูจน์ว่าเขาก็ทำเพลงป็อปได้
  • GANGSH!T ชอบตั้งแต่ฟังครั้งแรก ด้วยฟิลฮิปฮอปสมัยใหม่ที่นำเสนอ
  • Baby You เพลงที่ให้ความรู้สึกใหม่ ๆ อีกครั้ง

อัลบั้ม DABOYWAY มีทั้งหมด 16 แทร็ก มี Intro, Interlude และ Skit รวม 5 แทร็ก อีก 11 แทร็กเป็นเพลง ในจำนวนนี้มีเพลงใหม่ที่ยังไม่เคยปล่อยมาก่อน 3 เพลงคือ Break U Down, WAY UP และ Mountain Tops ส่วนเพลงอื่น ๆ ก็เคยปล่อยเป็นมิวสิควิดีโอมาให้ชมให้ฟังกันก่อนแล้ว ซึ่งก็มีหลายเพลงที่น่าสนใจและดูเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการมารวมเป็นผลงานอัลบั้มนี้ โดยเจ้าตัวก็นั่งแท่นเป็น Executive Producer ของอัลบั้มนี้เอง และยังได้ศิลปิน, โปรดิวเซอร์มาร่วมงานเบื้องหลังหลายคนอย่าง Radio3000, NINO, Kilo Keys และอีกมากมาย

จากการไล่ลำดับฟังอัลบั้มนี้ ความรู้สึกของเราจะเหมือนกับการที่ตัวศิลปินพาเราไปเริ่มต้นที่นิวยอร์ก จุดกำเนิดของเขาก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินพาผู้ฟังข้ามทวีปมายังเอเชีย โดยในแทร็ก Intro ก็เป็นเสียงพูดของการขึ้นไปถึงบนยอดอะไรสักแห่งนึง ก่อนที่จะมีเสียงพูดคุยถึงการเดินทางสู่สนามบิน และเสียงคุยโทรศัพท์กับคุณแม่ที่ทำให้เราเห็นมุมน่ารัก ๆ ของเป็นกำลังใจในชีวิตของเขา ก่อนนำความอินเตอร์มาเปิดให้ผู้ฟังใน Break U Down เพลงที่ได้ Violette Wautier นักร้องสาวไทยเสียงอินเตอร์มาร่วมร้องฮุค

ฟัง WAY UP ได้ทุกช่องทางมิวสิคสตรีมมิ่ง

ต่อด้วยเพลง WAY UP ซึ่งถือเป็นตัวชูโรงในพาร์ทอินเตอร์ของ Def Jam โซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย เพราะรวมแร็พเปอร์ระดับท็อปไล่ตั้งแต่ Jow Flizzow ตำนานมาเลเซีย, Young Lyxx จากอเมริกา, Zamaera แร็พเปอร์สาวแสบดาวดวงใหม่ของมาเลเซีย และ Twopee Southside น้องชายจากเมืองไทยที่เป็นสัญลักษณ์ของแร็พเปอร์รุ่นใหม่ในไทย ซึ่งหลังจบเพลงนี้ก็เป็น Interlude ที่บอกเราว่าเที่ยวบินนี้มาถึงเมืองไทยแล้ว เพราะเพลงต่อไปก็คือ KAOW MA (เข้ามา) เพลงที่ถูกปล่อยมาเป็นเพลงแรกตั้งแต่ในปี เมื่อ 2017 ที่ได้ อังคนางค์ คุณไชย ศิลปินหมอลำพื้นบ้านอีสานมาร่วมร้อง ซึ่งตามเนื้อเรื่องของอัลบั้มก็จะเป็นการนำเข้าสู่ประเทศไทย

GANGSH!T เพลงที่นำเสนอฟิลฮิปฮอปไทยสุดแก๊ง

ซึ่งหลังจากนั้นก็เป็นเรื่องราวการนำเสนอชีวิตออกมาผ่านเพลง วันอะไร ต่อด้วย GANGSH!T ที่ทำร่วมกับ Radio3000 ศิลปิน/โปรดิวเซอร์เพื่อนซี้ ซึ่งก็เป็น represent ความแก๊งของฮิปฮอปไทยผ่านมุมมองของเขาเอง และในเพลงนี้เองที่มีคีย์เวิร์ดอย่างคำว่า BangBang (เป็นแทร็ก skit ด้วย) ซึ่งตัวศิลปินนั้นได้กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดอัลบั้มไว้ว่า เขาเรียก Bangkok ว่า BangBang และชอบบอกคนอื่นเสมอว่าเขามาจาก BangBang หรือ กรุงเทพฯ นั่นเอง

เพลงน่ารัก ๆ ที่ปล่อยมาก่อนอัลบั้มออกไม่กี่วัน Baby You

Baby You เพลงที่ผสมผสานความป๊อปเข้าไป พร้อมกับจังหวะแร็พสนุก ๆ ที่ชวนโยกตาม เป็นเพลงที่พาเข้าสู่ช่วงชีวิตที่เข้าสู่วัฒนธรรมป๊อปของเจ้าตัว เพราะเพลงต่อ ๆ มาก็ตามด้วย เพลงเดี่ยวที่ให้อารมณ์อยู่บนเที่ยวบินไปสู่เป้าหมายอย่างเพลง Air (ศิลปินอธิบายเนื้อเพลงไว้) ต่อด้วย คืนนี้ ที่ร่วมงานกับ WONDERFRAME ศิลปินสาวรุ่นใหม่ชื่อดังของวงการฮิปฮอป และ Deep Down เพลงที่พาไปป๊อปสุดทางด้วยฟิลแร็พสนุก ๆ พร้อมฮุคจาก Violette Wautier ที่สื่อความหมายถึงการลงมือทำสู่ความสำเร็จได้อย่างมีพลัง

ซึ่งการปูทางแต่ละพาร์ทของอัลบั้มก็มาถึงจุดสูงสุดที่เพลง Mountain Tops หรือการอยู่บนยอดเขาที่สะท้อนเส้นทางที่ผ่านมาของศิลปิน แต่เพลงนี้กลับมอบพลังให้เราลงมือทำต่อไปอีกเพราะการยืนบนยอดเขานี้มันเป็นเสมือนการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง โดยเพลงนี้ได้ Vincent Berry II นักแต่งเพลงชื่อดังมาร่วมเขียนและร้องในเพลงนี้ด้วย ซึ่งเขาคนนี้ก็เป็นมือเบื้องหลังระดับที่เคยเข้าชิง Grammy Awards 2017 จากการประพันธ์ผลงานเพลง Sandcastles ของ Beyonce ซึ่งในอยู่ในอัลบั้ม Lemonade ที่เข้าชิงอัลบั้มยอดเยี่ยมในปีนั้น

โดยในวันแถลงข่าว (6 มี.ค.63) แร็พเปอร์พ่อลูกสองก็ได้บอกว่าเพลง Mountain Tops นี่คือเพลงที่เขาชอบที่สุดในอัลบั้มนี้ และเขาก็พร้อมจะไปยอดเขาอื่น ๆ อีก เสมือนการไม่หยุดอยู่แค่ความสำเร็จในปัจจุบัน

ความรู้สึกโดยรวมของอัลบั้มนี้ที่ผู้เขียนได้ฟังจนจบ รวมทั้งมีโอกาสไปฟังศิลปินและค่ายแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็ต้องยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่าผลงานนี้คือ “อัลบั้มเพลงฮิปฮอปสัญชาติไทย ที่พาวงการฮิปฮอปไทยไปสู่สากลอย่างแท้จริง” ด้วยการร่วมงานกับทั้งศิลปินไทยและต่างประเทศ จึงบอกได้อย่างภูมิใจว่านี่คือผลผลิตของศิลปินไทย ที่นำเสนอวัฒนธรรมฮิปฮอปจากถิ่นกำเนิดมาผสมผสานความเป็นไทยได้อย่างลงตัว และเข้าถึงง่ายขึ้นโดยไม่ทิ้งกลิ่นอายดั้งเดิม

สำหรับแฟนเพลงที่ติดตามกันมาตั้งแต่ยุค AA Crew จนถึง Thaitanium อัลบั้มนี้คงเป็นความรู้สึกใหม่ของแฟนเพลง ด้วยการทำผลงานเดี่ยวครั้งแรกของศิลปินที่เป็นยุคบุกเบิกเพลงฮิปฮอปไทย ได้ก้าวขึ้นยอดเขาใหม่ในฐานะแนวหน้าที่จะพาเพลงไทยไปให้โลกรู้จัก อัลบั้ม DABOYWAY จะทำให้คุณได้รับความรู้สึกนั้น และภาคภูมิใจไปกับมัน

ติดตาม ฟังอัลบั้ม DABOYWAY ในทุกช่องทางฟังเพลงมิวสิคสตรีมมิ่งได้แล้ววันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website