YOUNGOHM, bbno$, Junoflo และเหล่าฮิปฮอปใน Maho Rasop Festival’19

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับงานเฟสติวัลคุณภาพไลน์อัพแน่นอย่าง Maho Rasop Festival 2019 (มหรสพ เฟสติวัล) ที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 16-17 พ.ย.62 ที่ Live Park พระราม 9 สำหรับแวดวงแร็พเปอร์อย่างเราแล้ว คงไม่มีอะไรเกินไปกว่าการมีไลน์อัพ YOUNGOHM (ยังโอม) และ YOUNG BONG (ยังบอง) ที่จะมาเดือดปิดเวที Kham Ram Stage กันในวันที่สองของงาน

แร็พเปอร์กลุ่ม Already Deadd

YOUNGOHM และ YOUNG BONG เป็นศิลปินแนวเพลงฮิปฮอปหนึ่งเดียวของไทยที่ขึ้นไลน์อัพงานนี้ และนับเป็นการจัดตารางโชว์ที่เซอร์ไพรซ์คนดูไปอีก ด้วยการวางไว้โชว์สุดท้ายของวันที่สองเพื่อส่งท้ายความมันส์

bbno$ หรือ Baby No Money

นอกจากนั้นในงานนี้ยังมีศิลปินแร็พ/ฮิปฮอปอย่าง bbno$ (อ่านว่า เบบี้ โน มันนี่) แร็พเปอร์นักทำเพลงจากแคนาดาที่โด่งดังจากเพลง Lalala ที่มียอดวิวในยูทูปเกินร้อยล้านวิว อีกทั้งยังโด่งดังในแพลต์ฟอร์มอื่นๆ ทั้ง Tiktok, Spotify อีกด้วย

bbno$ สายลึกจากแคนาดา

อีกหนึ่งศิลปินที่น่าสนใจก็คือ Junoflo แร็พเปอร์เกาหลี-อเมริกัน ที่ขึ้นไลน์อัพในวันแรกก็เป็นศิลปินที่คนฟังฮิปฮอปไม่ควรพลาดเช่นกัน เพราะเขาคนนี้โด่งดังจากรายการ Show Me The Money ซีซั่น 5 และ 6 ได้เข้าถึงรอบรองชนะเลิศอีกด้วย และเขาก็มีผลงานเพลงกับซุปเปอร์สตาร์อย่าง JAY PARK

นอกจากสองศิลปินฮิปฮอปต่างชาติที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีศิลปิน lo-fi hiphop อย่าง Benny Sings ที่แต่ละเพลงนั้นชิลมากๆ โดยเฉพาะกับอัลบั้มล่าสุดในปีนี้อย่าง City Pop ถัดจากนั้นก็มีอีกวงที่ผู้เขียนชื่นชอบก็คือ BADBADNOTGOOD วงดนตรีที่ผสมผสานแจ๊ส โซลได้อย่างลงตัว ที่สำคัญยังเคยเล่นร่วมกับแร็พเปอร์ดังๆ จากอเมริกามาแล้วหลายคน เช่น Tyler, The Creator, Denzel Curry หรือกลุ่ม Odd Future

สำหรับแนวเพลงฮิปฮอปที่ถึงจะกำลังเป็นแนวเพลงที่มาแรงในไทย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมขบถแบบอันเดอร์กราวด์ที่ก่อร่างขึ้นมาพร้อมคลื่นศิลปินรุ่นใหม่ โดยเฉพาะแนวหน้าอย่าง YOUNGOHM และ YOUNG BONG ที่สังกัดกลุ่มเดียวกันอย่าง Already Deadd ก็สร้างชื่อจนมีกลุ่มแฟนเพลงที่แนวแน่นมากๆ ซึ่งตัวของยังโอมเองนั้นก็มีโอกาสมาแล้วหลายครั้งในการเป็นหัวหอกที่ทำให้ต่างชาติรู้จักแร็พไทยกันมากขึ้น

ออกรายการ Yo! MTV Raps ที่ได้ร่วม cypher กับแร็พเปอร์ชั้นนำในเอเชีย

ร่วมในผลงานเพลง Lost in Tokyo ในอัลบั้ม COSMOS ของ PETZ แร็พเปอร์ดังจากญี่ปุ่น หลังจากได้แจมกันในเพลง Shibuya มาก่อน

การอยู่ในไลน์อัพเฟสติวัลระดับอินเตอร์แบบนี้เป็นโอกาสดีให้ชาวต่างชาติได้รู้จักศิลปินไทยมากขึ้น จากลำดับวงที่สลับกันทั้งไทยและต่างชาติตลอดงาน แนวเพลงฮิปฮอปก็เป็นหนึ่งในแนวเพลงทางเลือกที่มีพื้นที่ของตัวเอง จากต่างชาติมามองที่ชาวไทย หากใครที่ไม่เคยฟังเพลงของทั้ง YOUNGOHM และ YOUNG BONG การมาเสพงานดนตรีแบบนี้ย่อมเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ไปอย่างเต็มที่

Maho Rasop Festival เป็นเทศกาลที่เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2018 และสร้างชื่อในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทันทีในปีแรก ก่อนจะประกาศวันจัดในปี 2019 ทันทีหลังจบปีแรก ซึ่งยกระดับความสนุกไปอีกด้วยงานที่จัด 2 วัน และจำนวนไลน์อัพศิลปินก็เพิ่มขึ้นอีกเพียบจากความหลากหลายของแนวดนตรีในงาน

หากจะนิยาม มหรสพ เฟสติวัลว่าจะมีบรรยากาศแบบใด คงต้องให้นึกถึง 3 ผู้จัดได้แก่ HAVE YOU HEARD, Seen Scene Space และ Fungjai ก็บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าเอกลักษณ์ของงานคอนเสิร์ตที่สามเจ้านี้มาร่วมกันจัดจะรวมวงที่น่าสนใจจากฝั่งประเทศตะวันตก, ตะวันออก และประเทศไทย นั่นคือบรรยากาศที่คุณจะได้พบใน Maho Rasop Festival และเราเองก็ไม่อยากพลาดบรรยากาศความมันส์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ด้วยเช่นกัน เจอกันที่งานวันเสาร์อาทิตย์ที่ 16-17 พ.ย.62 ณ Live Park พระราม 9 ตั้งแต่บ่ายสองเป็นต้นไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website