มีเพลง 60 ล้านวิว ก็หมด passion ได้

ในแวดวงศิลปินรุ่นใหม่ที่ทำเพลงเผยแพร่ออนไลน์เป็นหลัก หลายเพลงมียอดวิวมากกว่า 50 ถึง 100 ล้านวิว ซึ่งคนฟังหลายคนแทบไม่รู้จักพวกเขาเหล่านั้นเลย อาจมีบ้างที่เคยได้ยินเพลงเหล่านี้ผ่านหูจากการเปิดของคนอื่น ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราไป แต่ใครจะรู้ว่าบางครั้งการมียอดวิวเยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่าศิลปินคนนั้นจะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ไปตลอด วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึงศิลปินที่ชื่อ MaxMillor แร็พเปอร์หนุ่มจากชุมพรที่สร้างชื่อไว้จากเพลง “ทั้งหมดในหนึ่งคืน”

“ทั้งหมดในหนึ่งคืน”

จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลาเกือบสองปีแล้วที่เพลงนี้ถูกปล่อยออกมา ถ้าหากบอกแค่ยอดวิวว่าเพลงนี้มี 65 ล้านวิว เราคงคิดว่าศิลปินคนนี้ต้องดังแบบที่มีงานทัวร์เล่นร้านเหล้าอย่างต่อเนื่อง แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้ามแบบสุดๆ เมื่อ แม็กซ์ นพพน จินดา หรือ MaxMillor วัย 19 ปี ยังคงต้องตระเวนหางานแข่งแบทเทิลอยู่เรื่อยๆ ระหว่างที่เพลงดังของเขาก็ทำหน้าที่เพลงต่อไป

เรื่องนี้แยกกันอย่างชัดเจนว่า “เพลงยอดวิวเยอะ” ไม่เท่ากับ “เพลงดัง” และไม่เท่ากับว่า “ศิลปินดัง” หรือ “ยอดผู้ติดตาม” จะเยอะตามตัวเพลง ในยุคที่คนสามารถฟังเพลงได้จากหลายช่องทาง เพลง “ทั้งหมดในหนึ่งคืน” เป็นที่รู้จักมาจาก Tiktok จนทำให้มีผู้ติดตามเข้ามาฟังในช่องทางบนยูทูป แต่ด้วยความที่เพลงถูกปล่อยมาเป็นออดิโอพร้อมรูปปกเพียงอย่างเดียว จึงไม่เพียงพอให้คนฟังรู้จักตัวศิลปินไปด้วย

แม็กซ์ นพพน จินดา หรือ MaxMillor
แม็กซ์ นพพน จินดา หรือ MaxMillor

แล้วเมื่อศิลปินในเพลงเดียวที่ถึงสองคนก็ทำให้คนฟังแยกไม่ออกอีกว่าใครร้องท่อนไหน แต่ถ้าเป็นคนในวงการแร็พด้วยกันก็พอจะเข้าใจธรรมชาติได้ว่า ศิลปินหลักอย่าง MaxMillor เป็นคนแร็พ ส่วน SUNPUNG เป็นคนร้องท่อนฮุค แต่เมื่อศิลปินไม่ได้ปล่อยคลิปวิดีโออะไรออกมาให้คนเข้าใจโดยทั่วถึง ก็ยากมากๆ ที่ทุกคนจะรู้ว่าใครเป็นใคร หน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่

MaxMillor ได้รับโล่เงินจาก YouTube หลังมีผู้ติดตามถึง 1 แสน

สาเหตุด้านบนอาจเป็นเพียงการตัดสินด้วยการเฝ้ามองของผู้เขียน แต่สิ่งที่เราพบก็คือยอดวิวของเจ้าตัวไม่เคยขึ้นไปแตะหลักล้านวิวอีกเลย หนำซ้ำยังมียอดที่ต่ำลงระดับหลักหมื่นวิวด้วยซ้ำ เรื่องมาตรฐานการทำเพลงก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ต้องรักษาไว้ แต่เรื่องความมั่นใจที่ได้จากยอดวิวเพลงแจ้งเกิดมันก็สำคัญมากที่ต้องรักษาไว้ให้ได้เช่นกัน เมื่อรักษามาตรฐานและความมั่นใจไว้ไม่ได้มันจึงเกิดความขุ่นมัวขึ้นมาในใจนั่นจึงเป็นที่มาของการหมด passion ที่เราใส่ไว้ในพาดหัว ซึ่งผู้เขียนเห็นจากสเตตัสของศิลปินที่โพสต์ไว้ว่า

“ตอนแรกเราแทบไม่มี passion ในการทำเพลงแล้วอะ มันไม่มีอะไรมาทำให้เรารู้สึกว่าอยากทำเพลง คนชอบก็น้อยอยู่แล้วยังจะมีคนเกลียดอีก ยิ่งหมดกำลังใจเข้าไปใหญ่

ได้แค่รอรายการแข่งไปวันๆ เมื่อไหร่เขาจะเปิดรับสมัคร อยู่มาวันนึงเราทะเลาะกับแฟนหนักมาก และเราผิดมากๆ พอดีกัน เราก็เลยอยากลองทำเพลงให้แฟนเราดู
เพราะคบกันมาจะสองปีละ ยังไม่เคยทำให้สักครั้ง 555 ก็เลยออกมาเป็นเพลงนี้

ปรากฏว่าผลตอบรับมันออกมาดี เลยทำให้เรามีแรงกระเตื้องทำเพลงต่อๆไปออกมาเรื่อยๆ ถือว่าเพลงนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงของเราเลยก็ได้ เราเลิกยึกติดกับเงินที่ได้จากเพลงเก่าๆ และมั่นใจมากขึ้น ว่าเพลงต่อๆไปของเราก็จะทำเงินได้ และเราจะทำให้มันดีขึ้นๆๆๆ ไปอีก ยังไงก็ขอบคุณนะ ทุกคนเลย”

พร้อมแนบเพลงที่ทำให้แฟนเอาไว้
“Filter (วันนี้เธอสวยกว่าวันเมื่อวานอีก)” > https://youtu.be/YlLOZ5cbUzU

นับเป็นเวลาเกือบสองปีที่ศิลปินผู้มีเพลง 65 ล้านวิว แต่ไม่ได้เห็นยอดวิวเพลงอื่นของตัวเองขึ้นหลักล้านวิวอีกเลย จนมาถึงเพลงที่เขาไม่เคยทำมาก่อนคือการแต่งเพลงให้แฟน ที่พาเขากลับมาสู่จุดที่มั่นใจอีกครั้ง และยังเป็นแรงผลักอีกครั้งให้เขามั่นใจขึ้น ด้วยรอบนี้เขามีภูมิคุ้มกัน มีประสบการณ์ที่มากขึ้น ที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จได้

ถึงเป้าหมายความสำเร็จของศิลปินแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางคนต้องการมีงานทัวร์ทุกเดือน รับรายได้หลายทางเพื่อสร้างอาชีพที่มั่นคง กับบางคนก็แค่อยากทำเพลงในออนไลน์แล้วมีคนฟังไปตลอด เพื่อรายได้จากยอดวิวยอดฟังเพลงมาเลี้ยงชีวิตให้อยู่ได้ แต่ทั้งสองเป้าหมายก็มีสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือความมั่นใจ ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ทำผลงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสิ่งที่จะตามคือคนฟัง ยอดวิว และรายได้ที่จะมาหล่อเลี้ยงความเป็นศิลปินอิสระในที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website