School Town King เมื่อแร็พทำให้เด็กมีความฝัน แต่สังคมไม่อนุญาตให้มึงมี

ขอจั่วหัวไว้ว่านี่เป็นการรีวิวหนัง ซึ่งจริง ๆ ก็น่าจะเป็นแบบนั้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง เรื่องราวของ School Town King สำหรับเราแล้ว มันเป็นมากกว่าแค่หนังสารคดีที่กำลังจะฉายในโรงหนัง SF World วันที่ 17 ธ.ค. 63 เพราะแร็พเปอร์ทั้งสองคนในเรื่องนี้ ได้ร่วมอยู่ในหลายกิจกรรมของ Rap is Now เรากำลังพูดถึง บุ๊ค Elevenfinger กับ นนท์ Crazy Kids

ในช่วงที่การแข่งขัน TWIO3 โด่งดังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ แร็พเปอร์ดังมากมายตบเท้าเข้าวัดฝีปาก ในซีซั่นนั้นเราได้พบกับ YOUNGOHM, KQ, TORDED, OAK, P-HOT, HASSADIN, PEE CLOCK และอีกมากมายหลายคนที่ผ่านการแข่งขันกันเข้ามา ซึ่งในแต่ละเวทีเราก็มักจะมีการเปิดให้แร็พเปอร์ที่มาในฐานะผู้ชม ร่วมสนุกในการขึ้นมาแร็พฟรีสไตล์ชิงรางวัลกันบนเวที นั่นทำให้เราพบกับ บุ๊ค ธนายุทธ ณ อยุธยา aka Elevenfinger เป็นครั้งแรกในเวทีรอบ 16 คนสุดท้าย

หลังจากนั้นเราเจอเด็กคนนี้อีกหลายครั้ง รู้ข้อมูลมาว่าเป็นแร็พเปอร์จากคลองเตย ชุมชนแออัดที่สุดของกรุงเทพฯ ในเนื้อเพลงของเขามีการพูดถึงความเป็นเด็กสลัม ความยากจน ความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น และนั่นนี่อีกมากมายเท่าที่จะพบเห็นได้ในชีวิตของเด็กคลองเตยคนนึง

ทั้งหมดที่เขียนมานั้นอยู่ในหนังเรื่องนี้ หนังสารคดีที่ตามชีวิตของเด็กคู่นึงที่มองแร็พเป็นความฝัน มองเป็นเส้นทางที่อยากจะเดินในอนาคต กลับกันในชีวิตจริงแร็พเปอร์อาจเป็นอาชีพเบื้องหน้าที่มีจำนวนน้อยมากที่ประสบความสำเร็จ ถึงอย่างนั้นความฝันก็ไม่ใช่เรื่องผิด ทั้งยังเป็นความฝันที่ถูกสังคมรอบข้างปิดกั้นเส้นทางไว้เสียจนไม่คิดว่าจะอนุญาตให้เด็กหน้าไหนมีฝันขนาดนี้

หนังอาจจะถ่ายทอดความฝันของแร็พเปอร์ในมุมของเด็กทั่วไป แต่กลับถ่ายทอดปัญหาสังคมที่รอวันปฏิรูปรื้อระบบการศึกษาไทยได้อย่างเฉียบแหลม หลายบทสนทนาในเรื่องยิงเข้าเป้าของผู้สร้างพื้นที่อย่างเรา และคิดว่าคงกระทบผู้ใหญ่ที่มีส่วนในการวางทิศทางการศึกษาไทยอีกจำนวนมาก

เราคงไม่รีวิวเป็นคะแนนอะไรสำหรับหนังเรื่องนี้ ขออย่างเดียวว่า ทุกคนควรได้ดูมัน ทุกคนควรได้ศึกษาชีวิตของเด็กสองคนนี้ที่กล้าเลือกเส้นทาง ที่กล้าหาญอย่างมากในการใช้ชีวิต จนผู้ใหญ่อย่างเรายังตอบคงมีคำถามอยู่ในใจ เราจะแก้ไขปัญหาสังคมนี้อย่างไร จะปฏิรูปมันอย่างไร ให้ความเหลื่อมล้ำของชีวิตโดยเฉพาะเรื่องการศึกษา มันจบลงที่รุ่นเราเสียทีชมพร้อมกันในโรงภาพยนตร์ 17 ธันวาคมนี้ SF World Cinema @ Central World #SchoolTownKing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website