เอาบีทบ็อกซ์มาทำเพลง ผลงานสร้างสรรค์จาก Beatbox Club Thailand

“เอาบีทบ็อกซ์มาทำเป็นเพลงไหม ?” เป็นสิ่งที่ พี่ยศ จากโรงเรียนสอนเปียโน Play by Ear พูดออกมาตอนที่ประชุมกันเพื่อสร้างโปรเจ็กต์สักอย่างหนึ่งที่จะมาประชาสัมพันธ์โรงเรียนสอนบีทบ็อกซ์ จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นมิวสิควิดีโอเพลงของ Beatbox Club Thailand 

เรื่องโดย Beatbox Club Thailand

จุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์นี้มาจากทาง Play by Ear ดึงเอา Beatbox Club Thailand เข้าไปเปิดคอร์สสอนที่โรงเรียนในสยามพารากอน แน่นอนว่ามันเกิดคำถามขึ้นว่า “เราจะทำอย่างไรให้คนอยากมาเรียนและรู้จักกลุ่มของเรามากขึ้น” ผลสรุปจากการนั่งประชุมโปรเจกต์ทั้งหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ “ทำเพลงสิ” แต่เพลงที่ว่า “ดนตรีให้ทำโดยเสียงบีทบ็อกซ์ทั้งหมด” ตอนที่ได้ยินครั้งแรกเรารู้สึกว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายความสามารถของนักบีทบ็อกซ์ทุก ๆ คน ทั้งที่จริง ๆ บีทบ็อกซ์มันคือการทำดนตรีด้วยปากของมนุษย์ แต่กลับยังไม่มีใครเอาพลังปากตรงนี้มาทำเป็นดนตรีแล้วประกอบสร้างออกมาเป็นเพลงจริงจังสักที

ต้นเดือนธันวาคม 2562 ทุกอย่างก็เริ่มเดิน เราเริ่มมองหาคนจากกลุ่มของเรา ก่อนที่จะมาประกอบร่างสร้างเสียงบีทบ็อกซ์ให้กลายเป็นเพลงทันที โดยหัวเรือเดินโปรเจกต์นี้เริ่มต้นจาก อาม ARMPC และ มรรค Marg kok จากนั้นเราจึงติดต่อคนที่บีทบ็อกซ์ได้และมีความสามารถในการทำเพลงนั่นก็คือ หมู MPL ให้มาวางโครงเพลงและเรียกเอา ข้าวปั้น Neckfx มาช่วย MPL อีกแรง จากนั้นก็มี เป้ FreakerP เข้ามาเพิ่มสีสันให้กับเพลงนี้ ในขณะเดียวกัน Marg kok ก็ดึง วา WADAFUZK เพื่อนสนิทเข้ามาช่วยอีกคน และ MPL ที่ปกติก็มีผลงานการแร็พอยู่แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับการเขียนเนื้อเพลง ผลสุดท้ายคนเขียนเนื้อก็มี 4 คน คือ WADAFUZK, ARMPC, MPL, FreakerP จึงตกลงแบ่งกันไปเขียนคนละท่อนแล้วก็แร็พท่อนของตัวเองไปเลย

จากนั้นก็มีการปรับแต่งโครงดนตรีและปรับเนื้อหาเพลงต่าง ๆ ใช้เวลากันไปค่อนเดือนกว่าเราจะได้เริ่มเข้าห้องอัดซึ่งก็ได้ Warp Music Studio ซึ่งอยู่ในเครือของ Play by Ear เข้ามาสนับสนุนในช่วงการอัดเพลงทั้งหมด และสุดท้ายก็ได้ตัว Master จากการมิกซ์ของ Marg kok และพี่ ๆ จาก Warp Music Studio ไปถ่ายมิวสิควิดีโอ ด้วยดนตรีที่ฟังดูเป็นมิตรกับทุกคนคอนเซ็ปก็เลยเป็นเพียงแค่การ “เชิญชวนทุก ๆ คนให้มาลองใช้พลังปากสร้างเสียงดนตรีด้วยการทำบีทบ็อกซ์กันนั่นเอง”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website