10 แร็พเปอร์ไทย ที่น่าจับตามองในปี 2021

ขึ้นต้นปีใหม่ 2021 วงการเพลงฮิปฮอปก็ยังคงมีเรื่องน่าสนใจให้พูดถึงกันเช่นเคย โดยวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 แร็พเปอร์ไทย ที่น่าจับตามองในปีนี้ ทั้งด้านผลงานเพลงจนถึงความน่าสนใจของสกิลการแร็พ จนถึงเอกลักษณ์ของสำเนียงและโฟลว มีหลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นหูกันบ้าง ลองไปดูกันว่าทั้ง 10 คนที่เราเลือกมามีอะไรที่ทำให้เราต้องจับตามองกันบ้าง เริ่มกันเลย…

  • VEMLYIE (วีไมลี่, เวมลี่)

เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊ง BANNOK GOONS ที่มีแนวหน้าอย่าง 1MILL, Sunnybone และ STNG แต่ด้วยการสะกดชื่อที่ตอนแรกเราก็ยังอ่านไม่ออก ทำให้หลายคนมองข้ามเขาไปโดยอาจจะพลาดผลงานเพลงของเขาไปด้วย

เพลงที่ทำให้เราสนใจในตัวหนุ่มคนนี้คือ “คล่องตัว” ที่ทำร่วมกับ STNG เมื่อปีก่อนนู้น ก่อนที่จะมาทำรีมิกซ์ซ้ำอีกทีกับ 1MILL เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งมาตรฐานไม่ตกเลยทั้งสองเวอร์ชั่น และด้วยสไตล์เพลงที่อาจจะเป็น trap แต่มีความเข้าถึงง่ายในการร้องแบบ rock ผสมลงไปด้วย โดยผลงานล่าสุด “เศร้า” ก็ทำให้เราต้องเลือกเขาเข้ามาติดในลิสต์นี้ในวินาทีสุดท้าย

เพลงแนะนำ: คล่องตัว / KLONG TUA (Remix) / เศร้า
ติดตามได้ที่ VEMLYIE

  • SUPER G (ซุปเปอร์จี)

แร็พเปอร์จากกลุ่ม Eastside Bvngkok ที่ทำสาย melodic trap มาในระยะทางเกือบ 2 ปี พร้อมกับโฟลวล้ำๆ ที่พยายามนำเสนอมาตลอด จนมาเข้าที่ในช่วงที่ปล่อยผลงานเด่นของเขา “ปีนี้กูต้องมา” ที่ได้ตัวท็อปอย่าง 1MILL มาร่วมงานด้วย

จริงๆ ผลงานของ SUPER G น่าสนใจมาตลอด แต่อาจจะยังขาดไปเพียงภาพลักษณ์ในเชิงโปรดัคชั่นที่จะมาเสริมตัวตนของเขา และด้วยเนื้อหากับโฟลวที่อาจจะยังไม่เข้าถึงในกลุ่มผู้ฟังทั่วไปทำให้เขายังไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร

ถึงล่าสุดจะปล่อย EP มาให้ฟังแล้ว แต่ก็ยังหวังว่าในปีนี้เขาจะมีผลงานเด่นที่จะยกระดับความ trap ขึ้นมาให้ได้ และแน่นอนเราจะจับตามองเขาต่ออีกปีนึง

เพลงแนะนำ: ปีนี้กูต้องมา / STAR / Toxic Living
ติดตามได้ที่ SUPER G

  • Réjizz (เรจิ๊ซ)

หนุ่มผู้ที่เราเรียกกันว่า เรเจ ตัวจี๊ดจากกลุ่ม Flow Dojo ที่แจ้งเกิดมาในฐานะตัวละครใหม่ผู้เป็นสีสันในปี 2020 จากผลงานฟีทกับคนอื่นๆ ซึ่งเขากำลังจะปล่อย Origins EP มาให้ฟังกันเร็วๆ นี้ด้วย

โฟลวแร็พ สำเนียงสุดอินเตอร์ และสีหน้าท่าทางของเขา ทำให้เรานึกว่าหนุ่มคนนี้มาจากเมกา แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นนักศึกษาอินเตอร์ในไทยนี่แหละ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีลูกเล่นในการทิ้งคำไทยไว้ในท่อนฮุคให้เราจำง่าย

ผลงานล่าสุดที่ทำให้เราเลือกจะจับตามองเขาในปีนี้ก็คือ “หกโมงเช้า” ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการไปร่วมงานกับคนอื่นนอกกลุ่มก็ทำได้ดีมากๆ รอติดตามเขาคนนี้ไว้ให้ดีเลย

เพลงแนะนำ: Jarn Rhyme / Hometown Flow / Whuddee Kab / หกโมงเช้า
ติดตามได้ที่ Réjizz

  • Rhymekhamhaeng (ไรห์มคำแหง)

เราขอเลือกคนนี้มาต่อเนื่องกับ Réjizz เลย เพราะว่านี่คือพี่ใหญ่ของกลุ่ม Flow Dojo แร็พเปอร์อินดี้ฮิปฮอปที่ลุคโคตรเท่ และแนวเพลง lo-fi / old-school ที่เขานำเสนอผ่าน EP Siamese Beast นับเป็นผลงานที่ชวนให้ไปฟังกัน

หากจะกล่าวว่านี่คือหนึ่งในความหวังของสายโอลด์สคูลไทยก็ไม่ผิดนัก เพราะนอกจากจะคงภาพลักษณ์ฮิปฮอปจากชุมชนเอาไว้ในการเล่าเรื่อง เขายังมีไรห์มอินเตอร์ที่ฟังดูใหม่อยู่ตลอด

ในปีนี้ก็รอฟัง EP ใหม่ของเขาได้เลย เพราะว่าหนุ่มคนนี้เขามีธรรมเนียมปฏิบัติก็คือปล่อยปีละ EP มาให้เราฟังกันตลอด

เพลงแนะนำ: 3am in Bangkapi / Hometown Flow / Straight Outta Klongtan
ติดตามได้ที่ Flow Dojo

  • วลีวัน

ทุกคนน่าจะจำเขาได้จากรายการ SMTMTH2 เด็กหนุ่มที่มาปะทะกับแชมป์รายการ K.AGLET ในรอบแบทเทิลได้อย่างสูสีสุดมันส์ และฝากความทรงจำให้กับแฟนแร็พหลายคน

สิ่งที่ วลีวัน ต้องฟันฝ่าก็คือ ความพร้อมในการทำผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากการแจ้งเกิดเมื่อกลางปีที่แล้ว เขาก็เงียบหายไปพักใหญ่ ถึงจะมีผลงานมาให้ฟังกันบ้าง แต่ยังไม่มีจุดโดดเด่นใดนัก

แต่กับผลงานล่าสุด “myself” ทำให้เราต้องเลือกเขามาเป็นคนที่น่าจับตามอง เพราะเชื่อเหลือเกินว่าถ้ามีโอกาสหยิบยื่นเข้ามา หรือจังหวะเวลาเหมาะสม วลีวัน จะพิสูจน์ให้เห็นคุณภาพของเขาได้อีกครั้ง

เพลงแนะนำ: myself / pray to god / K.AGLET vs วลีวัน
ติดตามได้ที่ วลีวัน  

  • ONEMORE (วันมอร์)

หนุ่มหน้าใหม่ ที่เราเองก็ยังไม่เคยเห็นเขามากนักนอกจากผลงานการแข่งแบทเทิลออนไลน์ โดยรายการที่เขาสร้างชื่อขึ้นมาก็คือรายการจากกลุ่ม REZT ที่มีทั้งออนไลน์และอีเวนต์ ก็จะเห็นชื่อของ ONEMORE เข้าร่วมอยู่ตลอด

และจากการต่อยอดผลงานก็ทำให้เขาได้ร่วมทำเพลงกับ ZQUAD RECORDS ที่ปั้นหน้าใหม่ขึ้นมาชุดใหญ่ และโฟลวในเพลง “ไม่รักก็ออกไป” ที่โชว์สัมผัสสุดแตกต่างก็ทำให้เราจับตาเลยว่า ปีนี้จะมีผลงานเด่นๆ มาให้ฟังกันอีกมั้ย

เพลงแนะนำ: ไม่รักก็ออกไป / สามเทพ
ติดตามได้ที่ OneMore

  • MINYMYNX (มินนี่มิงซ์)

สาวน้อยหนึ่งเดียวในลิสต์ของเรา แจ้งเกิดจากรายการ SMTMTH2 จากโฟลวสำเนียงอินเตอร์สุดมั่นใจที่ทำให้เธอไปถึงรอบเลือกทีม แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มี PD ทีมใดเลือกให้ไปต่อ

มาในปีนี้ที่ต้องจับตาสุดๆ เพราะว่าเธอได้เซ็นเข้าร่วมกับค่ายฮิปฮอปเลือดใหม่ HYPE TRAIN ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์มือทอง NINO ก็ต้องดูว่าจะผลักดันความสามารถของ MINYMYNX ออกมาได้ขนาดไหน

เพลงแนะนำ: D Dance Young Thai Cypher / Bitchersweet Cypher / Hype Train Cypher
ติดตามได้ที่ HYPE TRAIN

  • NOT’TOY (น็อตทอย)

แร็พเปอร์เสียงเหน่อที่แจ้งเกิดแบบสุดทางจากเพลง “ก.ไก่” ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ด้วยโฟลวสุดแหวกที่เรียกกันว่า drill หมอลำ ทำให้เราขอจับตามองว่าในปีนี้เขาจะพุ่งขึ้นมาได้อีกแค่ไหน

ด้วยผลงานเพลงทั้งหมดที่ทำร่วมกับค่าย ZQUAD RECORDS จึงการันตีความใหม่ และไม่ยึดโยงกับกระแสหลักอย่างชัดเจน เพราะค่ายนี้เป็นการรวมตัวของโปรดิวเซอร์สายอิเล็คทรอนิคฮิปฮอปที่งัดลูกเล่นบีทมาไม่เคยซ้ำอยู่แล้ว

เพลงแนะนำ: ก.ไก่ / ไม่เคย / มากับเพื่อนกู
ติดตามได้ที่ ZQUAD RECORDS

  • Numba9 (นัมบาไนน์)

นี่คือตัวละครลับแห่งดูไบบอย หรือในวงการแร็พเรียกกันว่า “แก๊งบัง” ชาวหอย่านรังสิตที่รวมตัวกันทำเพลงในชื่อ Du฿ai฿oys ซึ่งก็มีเสียงของ Numba9 นี่แหละเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้เห็นเขาเท่าไหร่ จนมาถึงปลายปี 2020 กับผลงานเพลงการเมือง “ปฏิรูป” ร่วมกับ Rap Against Dictatorship

ด้วยลุคแบบเม็กซิกันแก๊งสเตอร์ ทำให้เรารอฟังผลงานใหม่ๆ ของเขาในปีนี้ว่าจะออกมาในแนวใด อีกทั้งยังเห็นความเคลื่อนไหวใหม่ของเขากับเพื่อนๆ ในชื่อกลุ่ม FRUIT WORK อีกด้วย ต้องรอติดตาม

เพลงแนะนำ: ปฏิรูป / $ad Bang
ติดตามได้ที่ GG

  •  Iseast (อิสอีสต์)

หนุ่มมาดนิ่งกับเพลงที่มาแบบเหนือความคาดหมาย ด้วยการคิดเนื้อหาเพลงที่แตกต่างทำให้เขาแจ้งเกิดได้ด้วยเนื้อหาล้วนๆ ในผลงาน “จะว่าไปแล้วเชิงเทียนของกูก็สวยดีเหมือนกัน”

หากใครที่รู้จักเขาจากเพลงนั้น ก็ขอให้ลองไปฟังเพลงอื่นๆ ของเขาดูด้วย เพราะว่าจังหวะการแร็พที่ชัดเจนว่าเป็นสายเนื้อหา มีแนวคิดที่สอดแทรกไว้ในเนื้อเพลงตลอด ทำให้เราเชื่อว่าปี 2021 เขาจะมีผลงานที่น่าติดตามมากขึ้นอีกอย่างแน่นอน

เพลงแนะนำ: จะว่าไปแล้วเชิงเทียนของกูก็สวยดีเหมือนกัน / โตมาแบบไหน / ลีลาวดี
ติดตามได้ที่ Iseast T

และนั่นคือ 10 แร็พเปอร์ไทย ที่เราชวนให้คุณจับตามองผลงานของพวกเขากันในปี 2021 ที่เราเชื่อว่าต้องได้ฟังผลงานดีๆ จากพวกเขาเหล่านี้แน่นอน ถึงอย่างนั้นก็ยังมีแร็พเปอร์อีกมากมายที่เราจับตาดูอยู่ แล้วมาดูกันในช่วงปลายปีว่าใครจะเข้าเป้า ใครจะพลาดเป้า และใครจะยืนหยัดสู้กับชีวิตในโลกยุคโควิดนี้ได้แกร่งกว่ากัน ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป สวัสดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website