RINTERVIEW : คุยกับคุณ DEAN ถึงตัวตน การทำงาน และอนาคตในวงการเพลง

RAP IS NOW ได้โอกาสพิเศษสุดๆ ในการสัมภาษณ์ศิลปิน Hip Hop R&B เกาหลีฯ ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง DEAN ในการมาเยือนไทยครั้งแรกของเขาในคอนเสิร์ต DEAN live in Bangkok เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งในการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้รับการเอื้อเฟื้อการสัมภาษณ์อย่างเป็นส่วนตัวจาก Universal Music Thailand และได้บทคำถามสัมภาษณ์บางส่วนจากทีมงาน WAAVE รวมทั้งผู้สัมภาษณ์อย่าง Ben Bizzy ที่มารับหน้าที่ในครั้งนี้

สำหรับการพูดคุยครั้งนี้เป็นการสัมภาษณ์ถึงตัวตนของ DEAN เส้นทางสายศิลปิน และอนาคตในวงการเพลงของเขา ซึ่งเราจะสรุปมาให้อ่านกัน

RIN : แนะนำตัวเองกันหน่อยครับ 

DEAN : สวัสดีครับ ผม DEAN นะครับ สวัสดีแฟนๆ ชาวไทย และ RAP IS NOW ครับ

RIN : ถ้าปัจจุบันถ้าไม่ได้เป็นศิลปิน คิดว่าจะประกอบอาชีพอะไร ?

DEAN : เอาจริงๆ ก็คิดไม่ออกเหมือนกันนะ แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบศิลปะอยู่แล้ว ชอบทั้งเพลง และชอบอะไรที่เกี่ยวกับศิลปะ ถ้าไม่เป็นศิลปินผมอาจจะเป็นช่างภาพก็ได้

RIN : การที่มาเป็น DEAN ในปัจจุบัน คุณมีอะไรเป็นแรงผลักดันให้มาถึงตรงนี้ครับ ?

DEAN : อันดับแรกเลย ก็คงได้แรงบันดาลใจจากเพลงครับ หรือบางช่วงที่เขียนเพลงก็อาจได้แรงบันดาลใจจากสิ่งอื่นๆ อย่างเช่นภาพวาด ภาพภ่าย หรืออาจะเป็นเหตุการณ์อะไรต่างๆ แบบนี้ครับ

RIN : จากศิลปินที่เคยร่วมงานด้วยอย่าง Syd, Eric Bellinger, ZICO, Dok2 และ Anderson .Paak อยากทราบว่ามีอีกสักคนมั้ยในใจที่อยากจะร่วมงานด้วย ?

DEAN : ตอนนี้ผมกำลังอินกับดนตรีที่เป็นแบนด์อยู่ครับ ผมอยากจะลองร่วมงานกับวงหนึ่งดู วงนั้นมีชื่อว่า Bad Bad Not Good ครับ อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร

RIN : แสดงว่าผลงานในอนาคตก็อาจจะเปลี่ยนมาทำแนวแบนด์หรอครับ ? 

DEAN : แน่นอนว่าในอัลบั้มต่อไปนั้น จะต้องมีความเป็น Hip Hop, R&B อยู่แล้ว แต่อาจเพิ่มความเป็นแบนด์และอัลเทอร์เนทีพมากขึ้น

RIN : ในบรรดาเพลงทุกเพลงตั้งแต่เคยทำมา คิดว่าเพลงไหนอธิบายความเป็นตัวเองของคุณ DEAN ได้ดีที่สุดครับ ?

DEAN : ตัวตนผมหรอ ตอนนี้น่าจะยังไม่มีเพลงที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของผมได้ชัดเจนขนาดนั้น แต่ในอัลบั้มถัดไปจะมีแน่นอนครับ

RIN : มารู้จักกับ SAAY และ MISO ได้ยังไง ?

DEAN : คือผมได้ยินเพลงของ MISO จาก SoundCloud ครับ แล้วก็รู้สึกชอบมากๆ เลยลองติดต่อไปหาเธอดู แต่ทีแรกผมไม่ได้รับการตอบรับจากเธอ หลังจากนั้นก็ลองติดต่อไปอีกครั้ง แล้วก็ได้ร่วมงานกับ MISO บ่อยๆ ถึงขั้นที่ว่าเจอกันบ่อยกว่าเจอครอบครัวซะอีก ส่วน SAAY นั้น เธอได้อยู่กับ Universal มาก่อนแล้ว แล้วผมก็มีโอกาสได้ฟังเพลงของ SAAY ซึ่งผมก็รู้สึกชอบมาก และรู้สึกว่าเพลงของเธอนั้น มีความแปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์มากๆ ครับ

RIN : ภายในอีก 5  ปี เห็นตัวเองอยู่ในจุดไหนของวงการเพลง ?

DEAN : คงอยากจะยืนอยู่บนเวทีที่กว้างใหญ่มากๆ ที่มีคนมาดูเป็นหมื่นๆ คน ซึ่งในเวทีในฝันของผมนั้น ผมจะต้องมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน เพื่อให้มันสมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอยากให้ผู้ชม ร้องเพลงไปด้วยกันครับ

RIN : มีอะไรฝากแฟนๆ ชาวไทยส่งท้ายหน่อยมั้ยครับ ?

DEAN : ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนนะครับ ที่ให้ความสนใจกับผมเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่ายังมีอะไรน่าสนใจรอให้พวกคุณได้เห็นอีกมากมาย เพราะฉะนั้นฝากติดตามต่อไปด้วยนะครับ ขอบคุณทุกคนครับ