การสร้างพื้นที่ใหม่อีกครั้งของ RAP IS NOW กับรายการ CYPHERLOGY พื้นที่แร็พไม่จำกัดความคิด

ผ่านไปหนึ่งเดือนเต็มหลังจาก RAP IS NOW เผยแพร่รายการใหม่ลงบนช่องทางยูทูป พร้อมเสนอสิ่งใหม่ในซีนแร็พเมืองไทยด้วยรายการ CYPHERLOGY “พื้นที่แร็พไม่จำกัดความคิด” ที่เป็นรูปแบบของรายการแร็พไซเฟอร์ ต่อคิวกันเล่าเรื่องผ่านการแร็พของแต่ละคน ซึ่งรายการ CYPHERLOGY เลือกแร็พเปอร์มาชุดละ 4 คน ปล่อยไรห์มเดือดๆ สกิลเด่นๆ ให้เราได้ฟังกัน ซึ่งคุณก็คงได้ดูกันไปบ้างแล้วจากเทปที่ปล่อยออกมา

คำว่า cypher ในแวดวงชาวฮิปฮอปจะหมายถึง การต่อคิวฟรีสไตล์หรือปล่อยของร่วมกันผู้อื่น มีใช้เรียกกันทุกแขนง ทั้งบีบอย, บีทบ็อกซ์, ดีเจ จนถึงเอ็มซีหรือแร็พ ซึ่งจะเป็นการแจม cypher ร่วมกับผู้อื่น ที่ตามมารยาทก็จะต้องให้คนก่อนหน้าปล่อยของให้หมด หรือจบในช่วงของเขาเสียก่อน เราถึงเริ่มเข้าในจังหวะถัดไป โดยการ cypher จะต้องคำนึงว่ามันไม่ใช่การมาแบทเทิลกับผู้ร่วมวง cypher กับเรา

CYPHER_EP1
สี่แร็พเปอร์สุดเดือดใน CYPHERLOGY เทปแรก

CYPHERLOGY เทปแรกเปิดฉากด้วย 4 แร็พเปอร์ตัวเดือดจากแบทเทิล TWIO ไล่ตั้งแต่ TORDED นักล่าแร็พแบทเทิล, REDTAIL สายไรห์มเพศสัมพันธ์, PEE CLOCK ตัวเดือดชลบุรี และ REPAZE แชมป์เปี้ยนผู้สกิลจัดจ้านจาก TWIO2 ที่ทีมรายการเราเลือกจับพวกเขาทั้งสี่คนมาปล่อยความเดือดในเทปเปิดตัวรายการ และด้วยผลของความเดือดปิดท้าย ท่อนแร็พของ REPAZE ก็ถูกพูดถึงกันในหมู่แร็พเปอร์อยู่หลายวัน

สำหรับเทปที่ 2 อาจจะลดดีกรีระอุลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์ให้ติดตามจาก JONIN สำเนียงชลบุรีอีกหนึ่งคน, M-PEE ตัวเด้งจากแร็พแบทเทิลซีซั่นล่าสุด, NANEY สาวเหน่อสุดแสบ และ DARKFACE ดีกรีรอบสุดท้าย The Rapper และอันดับสี่ชุด RAP IS NOW TWIO2

CYPHER_EP2
EP.2 นำเสนอความแตกต่างที่มารวมกันแล้วลงตัว

หลังจาก 2 เทปแรกปล่อยไปก็มีกระแสเรียกร้องกันเข้ามาถึงแร็พเปอร์ที่อยากให้มาโชว์สกิลปล่อยของในเทปต่อไปของรายการ ซึ่งรายนามแร็พเปอร์ในเทปที่สามก็ทำให้หลายๆ คนรอลุ้น พวกเขาคือ ZIGGAVOY, SUNTHII, DONDY และคนที่ทุกคนเรียกร้อง G-BEAR

ตอนที่สามเป็นการรวมตัวของสายไรห์มเนื้อหาแน่น เปิดด้วย ZIGGAVOY ที่หลายคนรู้จักเขามาตั้งแต่สมัย Zigga Blow จนมาถึง ZiggaRice ก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวังแม้แต่น้อยในเทปนี้ ต่อด้วยแร็พเปอร์สาวแว่น SUNTHII ที่ถึงจะไปโลดแล่นในทีวีจาก The Rapper 2 มาแล้ว แต่ก็ยังนับว่าเป็นของหายากในวงการแร็พปัจจุบัน โดยเฉพาะไรห์มความหมายซ้อนที่เราต้องมานั่งตีความกันละเอียดยิบ ก่อนส่งต่อให้ DONDY ที่อัพความรู้ให้คนฟังอีกครั้งด้วยสกิลแร็พแบบมากกว่า 200% ไปแล้ว ปิดท้ายด้วยหมัดหนักๆ จาก G-BEAR ที่ผู้คนพากันยกให้เป็นลัทธิ ณ เวลานี้

CYPHER_EP3
การรวมตัวของแร็พเปอร์ต่างยุคต่างสไตล์ใน EP.3

จากชื่อรายการที่ตั้งขึ้น ก็มีไอเดียมาจากคำว่า logy ที่มักจะเป็นคำท้ายของวิชาการเรียนต่างๆ เราจึงนำมารวมกับ cypher เกิดเป็น CYPHERLOGY วิชาการไซเฟอร์ทำนองนั้นเลย และคำว่า “พื้นที่แร็พไม่จำกัดความคิด” ก็ได้สะท้อนออกมาจากเนื้อแร็พของแต่ละคนที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเรื่องของมุมมองต่อวงการเพลงแร็พ, การ represent เรื่องตนเอง, เส้นทางที่ผ่านมาของแร็พเปอร์, วิชาการความรู้ และที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องการเมือง ซึ่งทั้งหมดรายการก็เปิดกว้างให้แร็พเปอร์ได้นำเสนอเรื่องราวที่พวกเขาคิดได้อย่างไม่จำกัด

สำหรับ CYPHERLOGY เทปที่ 4 จะปล่อยให้ชมกันในวันอังคารที่ 16 กรกฎาคมนี้ และเริ่มเปิดตัวแร็พเปอร์กันบ้างแล้วในเพจ Rap is Now ส่วนใครที่ติดใจการแร็พต่อกันแบบ Cypher ก็สามารถไปฟังย้อนหลังกันบนมิวสิคสตรีมมิ่งได้ทุกแห่งเลยทั้ง Spotify, Apple Music, JOOX, Tidal และอื่นๆ