KNOCKOUT with ZIGGARICE @TWIO3 : 16 KNOCKOUT

การแข่งขัน TWIO3 นอกจากจะมีแร็พแบทเทิลเดือดๆ ในติดตามแล้ว เราก็ยังมีศิลปินฮิปฮอปอีกหลายวงที่จะมาโชว์เพลงเพลินๆ ให้เราโยกหัวกันในงานวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม ในบทความนี้เราจะมารู้จักกับ ZiggaRice ศิลปิน เจ้าของรางวัล Song of The Year จาก Rap is Now Awards 2016 จากผลงานเพลง “PUSSI” กันให้มากขึ้น ไปอ่านกันเลยครับ

จุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักฮิปฮอปและแร็พ

Tawy : คงต้องย้อนไปสมัยที่ playstation1 ออกมาใหม่ๆ ผมเป็นคนที่ชอบเล่นเกมส์เกี่ยวกับดนตรี เลยไปหาแผ่นเกมส์ที่เกี่ยวกับดนตรีมาเล่น แล้วไปเจอเกมส์เต้นเกมส์นึง เพลงในเกมส์นั้นเป็นดนตรี Rap ที่มีทั้ง hiphop, reggae และอื่นๆ ผมก็เริ่มชอบและก็ฟังเพลงแนวอื่นด้วย แต่ยังไม่ได้ฝึกแร็พเพราะตอนนั้นเด็กและยังไม่ได้ชอบมากเท่าตอนนี้

Ziggavoy : เมื่อก่อนอาจจะเหมือนเด็กทั่วไป ฟังนู่นนี่ไปเรื่อย hardcore rock เป็นเด็กหลังห้อง แล้วมีวันนึงเพื่อนเอา Wu Tang มาให้ฟัง เลยแบบ เห้ย โคตรเท่ !

อยู่กับฮิปฮอปมาตั้งแต่เมื่อไหร่

Tawy : มาจริงจัง น่าจะตอนอายุ 15 ปี

Ziggavoy : ตั้งแต่ grade 6 อายุประมาณ 12 ปี

แล้วมาเป็นศิลปินได้ยังไง

Tawy : เริ่มจากเขียนเพลงเองคนเดียวที่บ้าน แต่เพื่อนที่โรงเรียนก็มีคนที่เริ่มทำเพลงเหมือนกัน เขาจึงชวนไปที่สตูดิโอ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มให้ผมได้อัดเพลง และก็เริ่มเขียนเพลงเยอะขึ้น และฝึกทำดนตรีไปด้วย

Ziggavoy : จริงๆ ก็คงยังไม่เป็นศิลปินสักเท่าไหร่ แค่ทำในสิ่งที่ชอบและทำให้มันดีที่สุดเท่าที่ทำได้

art1

ผลงานในอดีตที่อยากให้ตามไปฟัง 3 เพลง

Tawy : 1.“I won’t let me down”– Tawy / 2.“คิดอีกที” – C.R.A.C.K. boyz feat. data / 3.“Town in Town Kid” – Tawy

Ziggavoy : 1.“Do you have a sister” – Limousine Production ft. Jayson Creer  / 2.“Din Din” – Ziggablow / 3.“ยาพิษ” – Body Slam (Ziggablow x FiF Remix)

ผลงานปัจจุบันที่อยากนำเสนอสุดๆ 3 เพลง

ทั้งสามเพลงของ ZiggaRice “Pussi”“Do it 4 Love” และล่าสุด “High Luv”  Feat. Jayson Creer

มีไอดอลในฮิปฮอปเป็นใคร

Tawy : ไม่เรียกว่า Idols เรียกว่า Influences ดีกว่า มีเพียบเลย J-Dilla, Common, Madlib, Nas, MF Doom, Erykah Badu, Musiq Soulchild และ Andre3000

Ziggavoy : ของเรามี J.Cole, Nas และ Eminem

จำกัดความสไตล์เพลงของเราหน่อย

Tawy : Good Vibes only, Soulful Hiphop, Chill Hiphop

Ziggavoy : Old school hiphop, r&b, mellow jazz

ศิลปินต่างประเทศที่ติดตามเป็นพิเศษ

Tawy : Gallant, Frank Ocean, Jeff Bernat, Anderson Pakk and Hawk house

Ziggavoy : J. Cole

ศิลปินไทยที่ชอบในยุคนี้ (ทุกแนว)

Tawy : Yellow Fang, Jayson Creer, Thee Chaiyadej

Ziggavoy : The Parkinson

แนะนำเด็กรุ่นใหม่ๆ หน่อย

ถ้าชอบถ้าคิดจะทำเพลงแล้ว ทำให้ 100% ไปเลย อย่าทำแค่ 50/50 ครับ

ลุยให้เต็มไปเลย practice makes perfect

ใครชอบก็ทำต่อไปนะครับ บางคนอาจจะยังไม่รู้ตัว ก็ทำไปเถอะ ผมเชื่อว่าคนเราถ้าตั้งใจทำให้มันดีที่สุดและมีจุดยืนยังไงก็อยู่ได้

art2

มีโปรเจ็คอะไรต่อไป

ช่วงนี้คงเจอกันตามคอนเสิร์ตก่อนครับ เพลงอาจจะมีไปแจมกับศิลปินท่านอื่นๆบ้าง คงได้ฟังกันเร็วๆนี้ และก็อาจจะมีอัลบั้ม ZiggaRice หรืออัลบั้มเดี่ยว ขอใช้คำว่าอาจจะก่อนนะ

โชว์คอนเสิร์ตที่ไหนมันส์ที่สุด

Tawy : ยกให้ภาคอีสานเลยครับ สุดทุกจังหวัด

Ziggavoy : ยังไม่มีครับ

ฝากถึงชาว Rap is Now วันเสาร์ที่ 18 มี.ค.

ใครชอบฮิปฮอปก็มากันนะครับ จะเพิ่งเริ่มหรือฟังมาร้อยปีแล้วก็มาเถอะ ดูในวีดีโอกับของจริงนี่คนละเรื่องเลย เหมือนดูรูปในจอคอมกับไปดูของจริงใน Gallery มันไม่เหมือนกันเลย มันจะมีพลังบางอย่างอยู่ แล้วเจอกันครับ ใครมาเชียร์ขอป้ายไฟด้วย

สำหรับนัก battle ทุกคนที่เข้ารอบ ขอให้ทำเต็มที่ทำอย่างที่ซ้อมมาหรือทำให้ดีกว่าที่ซ้อมมา ส่วนใครที่มาเล่นโชว์ในวันนั้นก็ขอให้ทำเต็มที่เช่นกัน

ส่วนแฟนเพลงที่อยากร้องตามเพลงของพวกเขาก็ไปฟังกันก่อนเลยที่นี่ และที่สำคัญงานนี้ Ziggavoy จะมาโฟลวไรห์มที่ส่งมาร่วมสนุกใน TWIO3 ให้ฟังด้วยนะ