THE NEW FACE – DAMNSWEET หน้าใหม่มากประสบการณ์ชีวิต

The New Face พบกับ 5 คำถามแนะนำศิลปินหน้าใหม่ กับแร็พเปอร์นักสู้ ที่เดินทางด้วยตัวเองมาระยะนึงแล้ว แต่ปีนี้ชื่อของเค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากรายการดังทางโทรทัศน์ เรามารู้จักเค้าเพิ่มขึ้นกันดีกว่า

Q1 : เป็นใคร มาจากไหน บ้านเกิด ?
– ชื่อ ชิงชัย ถนอมชาติ ครับ อายุ 34 ปี พื้นเพจากจังหวัดสมุทรสงคราม ครับ บางจะเกร็ง แม่กลอง ปัจจุบันทำงานเป็น CREATIVE + MC (ภาคสนาม) ที่บริษัท ทีวีบูรพา ครับ

Q2 : เริ่มแร็พได้ยังไง ?
– เมื่อสามปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาส สัมภาษณ์ REPAZE ในรายการ กระบี่มือหนึ่ง ทำให้ได้มีโอกาสสัมผัสกับ ไอดอลใกล้ๆ ช่วงพักถ่ายทำ ผมก็หน้าด้านมาก ไป RAP ใส่ REPAZE เฉยเลย และน้าเก่ง ก็ดีมาก ให้กำลังใจว่า “เฮ้ย พี่แร็พได้ด้วย ทำเพลงเลยพี่” และเป็นจุดเริ่มต้น ในการ เขียนไรห์ม และทำเพลงจริงจัง ซึ่งเพลงแรกคือเพลง “PARTNER” ที่ได้ REPAZE มาร่วมด้วยครับ จากนั้นก็แอบเขียน แอบปล่อย เรื่อยมาครับ

Q3 : นิยามสไตล์ของตัวเองหน่อย ?
– ด้วยความที่ถนัด สัมผัสคำแบบคำกลอน และคุ้นเคยกับการใช้คำไทย เพราะชอบตั้งแต่เด็กๆ และเรียนวารสารศาสตร์ ทำให้ได้สัมผัสกับอะไรที่มันเป็น วรรณกรรมไทยมาโดยตลอด รวมถึงการที่เล่นดนตรีกลางคืน ในแบบ เอนเตอร์เทนลูกค้าด้วยการไหลๆ เพลงสดให้ประทับใจในวาระต่างๆ เล่นในวงเหล้า วงค่ายอาสา สไตล์แบบคำไทยไหลแบบเมโลดี้เลยติดมาครับ

Q4 : เป้าหมายในการทำเพลงคือ ?
– การทำเพลงตอนนี้ คือการสะสมมิตรภาพ สะสมประสบการณ์ และแอบหวังลึกๆ ว่า ก่อนที่จะแก่และผลัดวัยไป อยากจะมีทัวร์คอนเสิร์ต อยากออกไปเล่นสด ออกไปพบเจอคนที่ฟังเพลงเรา และสนุกด้วยกัน เพราะตั้งแต่เล่นดนตรีมาทั้งชีวิต ยังไม่เคยเล่นสด ในนามศิลปิน จึงเป็นฝันเล็กๆ ที่อยากทำครับ

Q5 : ผลงานของเราที่อยากให้คนไปฟัง ?
– นอกจากเพลง set ในปีแรกๆ ที่ตอนนี้ก็พอมีคนรู้จักขึ้นแล้ว ตอนนี้ มีแผนทำงานใหม่ๆ กับหลายๆ ศิลปิน ที่อยากให้ติดตามกันครับ แต่ละคนแต่ละเพลง ก็มีอะไรที่น่าสนใจแตกต่างกัน ทุกเพลงเราก็ตั้งใจทำเต็มที่ เพื่อให้ดีที่สุด อยากให้คนฟังชอบครับ เช่น เร็วๆนี้ จะปล่อยงานชื่อว่า “กระสอบทราย” ซึ่งทำกับ RPS คู่แข่งคู่บุญในรายการ SMTM ของผม รวมถึง เร็วๆ นี้ จะได้ฟัง hiphop ในการขับเคลื่อนงานอนุรักษ์ กับกลุ่ม “มหาสมุทร พาโทรล” เพลงนี้ได้ทำกับ พี่มิ้ง TORDED เป็นอะไรที่ดีต่อชีวิตมากครับ และยังมีเพลงอีกเพียบเลย ที่จะทยอยปล่อย ก็ฝากด้วยครับผม

ติดตาม DAMNSWEET ได้ที่
FACEBOOK – Chingchai Tanomchat Damnsweet
YOUTUBE – DAMNSWEET
IG – @damnsweet_rap

ติดตาม THE NEW FACE ได้ใน WHAT DROPS WEEKLY ทาง RINDIO ทุกวันจันทร์ 6 โมงตรงเป็นต้นไป
#THENEWFACE #WHATDROPS #WHATDROPSWEEKLY