THE NEW FACE – 36MAN นักเล่าเรื่องสายเปรียบเปรยจาก Thrug Studio พิษณุโลก

THE NEW FACE จัดมาให้กับอีกหนึ่งหน้าใหม่นาม 36MAN แร็พเปอร์ที่โผล่ขึ้นมาท่ามกลางความร่วมสมัยในไรห์มของเขา กับเพลง ก-ฮ ที่ปล่อยมาล่าสุด ลองไปรู้จักกันดูว่าเขาเป็นใครมาจากไหน

Q1 : เป็นใคร มาจากไหน บ้านเกิด ?
ผมอาร์ม กัมปนาท พนัสนาชี หรือ AKA 36MAN ตอนนี้ทำงานสายกราฟฟิคอยู่เชียงใหม่เกี่ยวกับสถาปัตย์ เพราะผมจบสถาปัตย์มา
ผมเป็นคนอุตรดิตถ์โดยกำเนิด แต่ไปเรียนมหาลัยที่พิษณุโลกและมาทำงานเชียงใหม่ครับ ส่วนพวกผมก็มี SSSUNSHINE และ REDNOSE
จาก THRUG STUDIO PHITSANULOK ครับ

Q2 : เริ่มแร็พได้ยังไง ?
จุดเริ่มต้นแรกคือเรารู้จักกับรุ่นน้องในคณะสถาปัตย์ คือ SSSUNSHINE และ REDNOSE ตอนนั้นพูดคุยเรื่องแร็พ ความชอบฮิพฮอพ และติดตาม Rap is Now ตั้งแต่ซีซั่นแรกๆ เลย ผมชอบสไตล์พี่กอล์ฟ FUCKING HERO น้องๆ ชอบ THAITANIUM พอทุกคนเจอกันบ่อยๆ จึงตัดสินใจเริ่มแร็พตั้งแต่ตอนนั้นโดยหัดเคาะบีทเอง และหาบีทฟรีมาทำ mixtape เอาเรื่องในชีวิตมาเล่า ตอนนั้นปี 2015 จนตอนนี้ 3 ปีแล้วครับ มันยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่าแร็พแม่งเป็นส่วนนึงในชีวิตผมไปแล้วครับ 555

Q3 : คิดว่าตัวเองเป็นแร็พเปอร์สายไหน ?
อันนี้ตอบยากนะ แต่ผมเริ่มจากโอลด์สคูล เล่าเรื่องผ่านไรห์มแบบของผมในมุมมองของผมผ่านสไตล์โอลสคูล คือผมชอบเอาเรื่องจริงที่เจอมาเล่าแล้วเปรียบเปรย สายอุปมาอุปมัยแต่นิสัยโอลสคูลได้ไหมครับ แต่จริงๆ ก็ลองมาหมดนะ เพราะผมต้องการฝึกและทดลอง เอาเป็นว่าเป็นนักเล่าเรื่องที่ใช้ทำนองโอลด์สคูลก็ได้ครับ

Q4 : ทำไมถึงทำเพลง ก-ฮ ออกมา ?
ผมได้ตีเวิร์สนี้มาจาก พี่ที่ทำงานแกมีลูกสาวละบอกว่า ทำไมไม่ลองเอา ก-ฮ มาแต่งเพลงบ้างเด็กไม่จำเป็นต้องฟังได้ก็ได้แต่ลองเอามันมาเล่นดู
ผมเอามาคิดทันทีเลยว่ามันจะออกมาแบบไหน ผมเขียนอยู่นานนะ เขียนใหม่หลายรอบเพราะมันยังไม่สมบูรณ์ในความคิดของผมเองนะ และสุดท้ายมันเลยออกมาแบบที่เอาชีวิตประจำวันที่ทุกคนพบเจอแล้วเคยมีประสบการณ์มาเขียน มันยากตรงเรียงลำดับพยัญชนะให้ได้ความหมายตามเรื่องที่เราจะเล่า
ลึกๆ ผมก็หวังว่าจะให้คนฟัง ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นะ เพราะคำหยาบมีแค่คำว่ากู แล้วทั้งหมดของเพลงผมมันคือหนึ่งพยัญชนะคือ ศ ที่มาจากคำว่า ศึกษา
เพราะทั้งเพลงไม่ว่าจะชีวิตหรือภาษาไทยเราต้องเรียนรู้กันทั้งนั้น รวมทั้งผมครับ

Q5 : ผลงานของตัวเองที่อยากให้คนไปฟัง ?
คงต้องเริ่มจาก ก-ฮ [36 MAN] / mixtape ขอบคุณพี่กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ที่ทำให้คนรู้จักผมจากเพลงนี้และขอบคุณทุกคนที่ชอบเพลงนี้นะครับขอบคุณจากใจ, เพลงต่อมาที่แนะนำก็ Only You // 36MAN Feat. sssunshine เพลงนี้ฟังง่ายชิลๆ ครับหลายคนน่าจะลองไปฟังกัน, เพลง Still thinking :;ยังคงคิด.. [36 MAN] เพลงนี้ผมเขียนถึงความทรงจำที่เรายังคงคิดถึงมันและเป็นเพลงแรกๆ ที่เริ่มทำ เยอะหน่อยผมไม่ค่อยมีโอกาสโปรโมท อีกเพลงละกันครับ Forward :; เดินต่อ [36 MAN] เพลงนี้พูดถึงการเดินไปข้างที่ใช้ฝนมาเรียบเรียงเปรียบเทียบในเพลง

ส่วนเพลงอื่นก็ลองติดตามผลงานใหม่ และงานที่ทุกคนยังไม่เคยฟังกันด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ พวกผมอาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักแต่เพลงที่พวกเราเขียน อยากให้พวกคุณของไปฟังเรื่องที่ผมเล่าในไรห์มและสไตล์ของพวกเราครับ ขอบคุณมากๆ ครับ

ติดตาม 36MAN ได้ที่
YouTube : 36 MAN, Thrug Studio
Facebook : 36MAN, Thrug Studio Phitsanulok
Instagram : @armarchsixtysix

ติดตาม THE NEW FACE ได้ใน WHAT DROPS WEEKLY
#THENEWFACE #WHATDROPS #WHATDROPSWEEKLY