RAPSODY – P9D & THE FOOLEST x RIVER RHYME [Recap]

มาถึงงานที่หลายคนจับตารอ และคงสงสัยว่า RINCREW ได้ไปมามั้ย เราบอกเลยว่า งานนี้ไปชมมากับตา ติดขอบเวทีเลยล่ะครับ แต่น่าเสียดายนิดนึงเราไปร่วมงานช้าไปหน่อย ทำให้พลาดการแสดงสดของศิลปินต่างชาติ Ramsey Judson และ Unda ซึ่งโทษใครไม่ได้เลยนอกจากตัวผู้เขียนเอง ที่ประมาทการเดินทางช่วงค่ำวันเสาร์ของกทม.

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาเจาะถึงสองวงไทย ที่ได้ร่วมงานอันหลากหลายทางเชื้อชาติงานนี้ นั่นก็คือ P9d & The Foolest จาก Real Records และ River Rhyme ซึ่งเป็นเรื่องน่าตื้นเต้นที่เราจะได้เห็นทั้งสองวง มายืนบนเวทีเดียวกัน เพราะจากเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมา ทำให้เราไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น ต้องชื่นชมการเชิญชวนของผู้จัดการงาน ที่ใช้วิชาใดไม่ทราบ ดึงทั้งสองวงนี้มาเล่นได้ และเรียกกระแสฮือฮาจากชาวฮิพฮอพบนโลกออนไลน์ได้ไม่น้อยเลย

งานนี้จัดขึ้นที่ Overground Bar&Cafe ซอยสุขุมวิท 22 โดยร้านนี้จะมีลูกค้าชาวต่างชาติเป็นขาประจำกันอยู่แล้ว และเมื่อมีวงไทยมาเล่นพวกเขาก็พร้อมเปิดใจรับฟัง รวมถึงแฟนเพลงแร็พชาวไทย ที่เข้าไปฟังสองศิลปินต่างชาติเช่นกัน

ความหลากหลายทางดนตรีครั้งนี้ ทำให้ผู้เขียนประทับใจ พวกเราไม่จำเป็นต้องพูดภาษาเดียวกัน แต่สามารถสื่อสารกันด้วยเพลงล้วน ๆ บางครั้งเสียงเฮ ก็มาจากคนที่ไม่รู้ภาษาเรา นั่นเองคือสิ่งที่น่าสนใจในงานวันนั้น

Real Records ได้ขึ้นโชว์เป็นวงที่ 3 ในงาน P9d ที่ห่างหายจากเวทีสดไประยะหนึ่งจากปัญหาสุขภาพ ได้กลับมาโชว์ไรห์มอันดุเดือดของเขาอีกครั้ง ในขณะที่รุ่นน้องที่กำลังดังทะลุขึ้นมาอย่าง The Foolest ที่ประกอบไปด้วย 3 ประสานแร็พเปอร์ไฟแรง King Aglet, Pratyamic & Lark ก็ขนเพลงมาจัดให้ฟังกันอย่างเต็มที่ โดย Real Records นั้นโดดเด่นในความเป็นโอลสคูลอยู่แล้ว ทำเอาแฟนเพลงต่างชาติ โบกมือตามกันอย่างสุดมันส์ เช่นเดียวกับแฟนเพลงไทย ที่ตามมาชมกันอย่างอบอุ่น

หลังจากนั้นก็เป็นการส่งต่อให้กับวงสุดร้อนแรงแห่งยุคนี้อย่าง River Rhyme ที่พาขุนพลหลักมาอย่างพร้อมหน้า Blacksheep, Maiyarap, John Takashi, Kzee, Flowcode และนักดนตรีชั้นยอดของวง ซึ่งสิ่งที่วงนี้ทำได้อย่างโดดเด่นคือการใช้ดนตรีสดในการบรรเลงเพลงทั้งหมด ทำให้แฟนเพลงหลายท่านในวันนั้นประทับใจมาก ๆ เพราะวงฮิพฮอพที่ใช้ดนตรีสดเล่นนั้น ยังมีน้อยมากในไทย ทุกบทเพลงที่เราได้ฟังในวันนั้นจึงเต็มที่ และมันส์จัดจริง ๆ

ไฮไลท์ของโชว์อยู่ที่เพลง ‘Long Ago’ ของ Maiyarap ที่จากเพลงต้นฉบับต้องร่วมร้องกับ King Aglet แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า ทั้งสองคนอยู่คนละวงกัน ทำให้ทุกการเล่นสดที่ผ่านมานั้น ยังไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่เพลงนี้จะได้รับการขับร้องทุกท่อนของเพลง นั่นทำให้งาน Rapsody ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่เราได้ฟัง Long Ago แบบเต็มเพลง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย

ท้ายที่สุดงานก็จบลงอย่างชื่นมื่น ช่วงท้ายก่อนที่ร้านจะปิด DJ ก็ใจดีเปิดบีทให้แร็พเปอร์ที่มาร่วมงาน ออกมาฟรีไมค์ ฟรีสไตล์กันอย่างสุดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น Repaze, Zeesky, Hockhacker, Blacksheep, Nil Lhohitz, Neversole และอีกหลาย ๆ คน เรียกว่าคุ้มค่าบัตรจริง ๆ ครับ