หัวปลาวาฬ The Rapper ผู้ฝากไรห์ม ‘Underground ยังยืนอยู่ถึงตะวันจะลับไป’ ในแทร็กกับ SO4, Repaze, Jonin,UMA, LIL DC

จากผู้เข้าแข่งขันรายการ The Rapper 2 ที่จบลงไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีแร็พเปอร์หลายคนที่ยืนหยัดอยู่ในวงการเพลงฮิปฮอปใต้ดินมายาวนาน ซึ่งในรอบสุดท้ายก็มีทั้ง Maiyarap และ NAMEMT ที่นับว่ามีประสบการณ์มากกว่าเพื่อน แต่ในพื้นที่นี้เราจะเขียนถึงหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันจากเชียงใหม่ ที่ผู้เขียนกล้าบอกได้เลยว่าเขาคือยอดฝีมือใต้ดินอีกหนึ่งคนที่ถูกมองข้าม และวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จัก HUAPLAWHALE หรือที่เขาเรียกชื่อตัวเองว่า “หัวปลาวาฬ”

56927324_2307641612629166_3023012263138164736_o
ภาพจาก Workpoint

จากผลงานล่าสุดในเพลง ลึกซึ้ง ที่ เปเล่ – หัวปลาวาฬ ทำร่วมกับ จีน – FORJEEN โปรดิวซ์โดย ต้า – Chocolate-T เป็นอีกเพลงที่เขาตั้งใจปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ฟัง แต่ถึงอย่างนั้นยอดวิวของมิวสิควิดีโอเพลงนี้ก็ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก รวมถึงเพลงก่อนหน้านี้ เพลง ใจอ่อน ช่วงที่ปล่อยเป็นออดิโอก็เคยได้รับการแนะนำจาก WHAT DROPS WEEKLY ในสัปดาห์ที่ 2 ของปี 2019 แต่เมื่อเพลงนำมาทำ MV ก็ไม่ได้รับการพูดถึงอีกเช่นกัน กลายเป็นตัวออดิโอที่ปล่อยมาก่อน มียอดฟังเยอะมากกว่าไปซะอย่างนั้น

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ฟังเพลงแร็พใต้ดินของไทยย้อนไปไม่นานนัก คุณอาจจะเคยฟังมิกซ์เทปเพลง เชียงใหม่ชลบุรี และคุณอาจจะคุ้นกับไรห์มที่ว่า

“เหมือนปรากฎการณ์รวมตำนานพยัญชนะไทย
กูได้ประสบการณ์ที่เห็นแร็พเปอร์กำลังปะทะไมค์
เป็นการสบถ Rhyme ที่กูได้เห็น กูยังประทับใจ
Underground ยังยืนอยู่ถึงตะวันจะลับไป”

นั่นคือท่อนของ หัวปลาวาฬ หรือ aka Premium Lucky (PL) ในขณะนั้น โดยเป็นเพลงที่กลุ่มแร็พเปอร์เชียงใหม่ที่มี SO4 นำทัพพร้อมกับ LIL DC, Money B และ PL ร่วมงานข้ามภูมิภาคกับกลุ่มแร็พเปอร์สังกัด Civilize House ชลบุรี มีทั้ง Jonin, Repaze, UMA และ Keep2Sky ซึ่งบางคนก็อยู่ชลบุรีแค่ชั่วคราวไม่ได้เป็นถิ่นเกิด เพลงนี้เคยปล่อยเมื่อหลายปีก่อนซึ่งเราก็จำวันเผยแพร่ที่แท้จริงไม่ได้ เพราะทางกลุ่ม Spit Bulletz ของ SO4 ก็ได้ย้ายคลิปมาลงในช่องใหม่ในปี 2016

1503242_634865576573453_1208622324_n
หัวปลาวาฬ (ซ้ายสุด) กับ SO4, DC และ Money B

และสำหรับแฟนๆ RAP IS NOW หลายคนก็ไม่รู้ว่าเราเคยเห็น เปเล่ – หัวปลาวาฬ มาแล้วที่เวทีออดิชั่นเชียงใหม่ของ TWIO3 ในวันที่เราเชิญ SO4 มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษและวันนั้น PL กับ Money B ก็รับหน้าที่เป็นไฮพ์แมนบนเวทีวันนั้นด้วย ซึ่งใครจะรู้ว่าชะตาชีวิตลูกผู้ชายจะนำพาให้ หัวปลาวาฬ แร็พเปอร์ใต้ดินตัวจริงเสียงจริงผู้นี้ จับได้ใบแดงในการเกณฑ์ทหารและต้องไปทำหน้าที่ถึง 2 ปี ก่อนที่จะกลับมาให้เราเห็นในรายการ The Rapper2 นี่แหละ

จากการเริ่มเขียนไรห์มตั้งแต่ปี 2009 มาถึงวันนี้ก็ 10 ปีเต็ม การได้ร่วมใน The Rapper2 อาจจะช่วยให้เขามีคนคุ้นช่ือมากขึ้น มีแฟนเพลงตามมาบ้างเพราะโชว์เพลง สิ่งสมมุติ ร่วมกับ Oaker และ charlie.G ก็มียอดชมที่น่าชื่นใจ แต่การกลับมาครั้งนี้ก็ต้องเจอกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมาก แต่ หัวปลาวาฬ ก็ยังบอกกับผู้เขียนว่า “ผมยังทำโอลด์สคูลอยู่นะครับ” และถ้าคุณไม่เชื่อลองไปฟังเพลง HIP STORY ที่เขาปล่อยมาเมื่อปีที่แล้วนะ

หากใครที่ชื่นชอบก็ไปสนับสนุนผลงานตามฟังเพลงของ หัวปลาวาฬ ได้ที่ช่อง Huaplawhale Official และกลุ่ม ไสยศาสตร์ Official รวมทั้งค้นหาเพลงของเขาได้ในมิวสิคสตรีมมิ่งทุกแห่ง