Google Alert ทำพิษ TOOL$ แร็พเปอร์ไทย โดนแฟนวงร็อคดัง Tool ถล่มช่อง เพราะแจ้งเตือนผิด

เกิดเรื่องแปลกสุดๆ กับแร็พเปอร์อินดี้ไทยคนนึง เขาคนนั้นคือ TOOL$ ที่อยู่ดีๆ โดนแฟนคลับวงร็อคอเมริกัน Tool บุกมาถล่มกด dislike ในออดิโอวิดีโอบน YouTube ซึ่งคลิปดังกล่าวคือ IlltuionWorld Full EP ซึ่งเรื่องนี้มันเกิดขึ้นแบบไม่น่าเกิด และทำเอาสาวกวงร็อคชื่อดัง Tool เข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงด่าทอในช่องของ TOOL$ กันยกใหญ่ จากการแจ้งเตือนของ Google Alert

เรื่องมันเกิดขึ้นหลังจากหนุ่ม TOOL$ หรือชื่อเล่นว่า “ตุลย์” แร็พเปอร์ไทยสายอินดี้ที่ปล่อยผลงานอยู่เรื่อยๆ ในแวดวงใต้ดิน ส่งผลงานลงมิวสิคสตรีมมิ่ง โดยเมื่อระบบแสดงผลใน Spotify เด้งอัลบั้มของ TOOL$ ขึ้นมา ทางระบบตรวจจับข้อมูลอันแสนชาญฉลาดของ Google Alert ก็ทำการเด้งแจ้งเตือนไปทั่วโลก ว่าวง Tool ได้ปล่อยอัลบั้มใหม่มาแล้วในชื่อ IllutionWorld

tool

Google เข้าใจว่าอัลบั้ม IllutionWorld เป็นของ Tool

แต่ทว่าชื่ออัลบั้มดังกล่าวเป็นของ TOOL$ แร็พเปอร์ไทยจากอยุธยา เมื่อแฟนคลับวง Tool เห็นแจ้งเตือนดังกล่าวก็พากันตกใจอย่างมาก เพราะคิดว่าทำไมวงถึงเซอร์ไพรซ์กันขนาดนี้ เนื่องจากวง Tool นั้นได้หายไปจากการปล่อยผลงานเพลงมาถึง 12 ปีแล้ว และวงก็เคยประกาศว่าอัลบั้มใหม่จะกลับมาในปี 2019 ซึ่งคือปีหน้า และเมื่อแฟนๆ วง Tool ได้ไล่ตามมาฟังอัลบั้ม IllutionWorld ก็พบว่า เป็น EP ของ TOOL$ แร็พเปอร์จากไทย ทำเอาหัวเสียและเกิดการกด dislike ในคลิปดังกล่าวจำนวนมาก จนถึงมีคอมเมนท์มากมาย โดยส่วนมากก็ด่าทอไปยังระบบแจ้งเตือนจอง Google Alert ที่ทำเอาเข้าใจผิด

tool2

ชื่อใน google แสดงผลว่า Tool ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ความเข้าใจผิดดังกล่าว ทำให้เกิดคอมเมนท์ลบๆ ตามมาถึงช่องทางโซเชียลมีเดียของ TOOL$ ทั้งใน YouTube และ Instagram ก่อนที่จะเริ่มมีแฟนเพลงที่รู้สาเหตุความผิดพลาดของ Google และคอยอธิบายให้กับผู้มาคอมเมนท์ทีหลัง และก็มีสื่อต่างประเทศอย่าง Loudwire นำไปลงข่าว จนถึงสื่อเฉพาะกลุ่มของสายเพลงร็อคอย่าง Metal Insider ก็ลงข่าวในเชิงความผิดพลาดของ Google เช่นกัน

Screen Shot 2561-07-19 at 12.39.23 PM

แฟนเพลงต่างประเทศ เข้ามาระบายอารมณ์กันถึงช่อง YouTube ของ TOOL$

สำหรับความผิดพลาดดังกล่าว น่าจะเกิดขึ้นจากระบบของ Google ที่ไม่สามารถจับตัวอักษรพิเศษ $ ที่อยู่ท้ายชื่อของ TOOL$ ทำให้เกิดการประมวลผลว่าเป็นชื่อ Tool และบวกกับทางวง Tool เคยเปรยไว้ว่าอัลบั้มใหม่จะมาในปีหน้า ส่งผลให้แฟนๆ ต่างตกใจว่าทำไมถึงมีผลงานออกมาก่อนเวลา

ส่วนเจ้า TOOL$ แร็พเปอร์หนุ่มผู้ยังงงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้โอกาสโปรโมท EP อัลบั้มใหม่ของเขาที่ชื่อ IllutionWorld ให้ทั้งโลกได้รับฟัง ซึ่งเราก็ถือว่าเป็นโอกาสเปิดประตูแร็พไทยให้โลกสากลรู้จักกันเพิ่มขึ้นอีกนิด ถึงจะมาแบบไม่ได้ตั้งใจก็เถอะนะ ส่วนแฟนๆ ชาวไทยก็ไปสนับสนุนเป็นกำลังใจให้ TOOL$ กันได้ทางช่อง YouTube Fromdakids Official และมิวสิคสตรีมมิ่งทุกแห่ง แต่อย่าลืมพิมพ์ให้ครบว่า TOOL$ ล่ะ

ส่วนแร็พเปอร์ไทยคนอื่นๆ ทางที่ดี ก่อนจะใช้ aka อะไรในการทำผลงานแบบจริงจัง ก็ลองค้นในระบบ Google ก่อนนะ ว่าชื่อเราไปซ้ำกับใครรึเปล่า เพราะอาจจะโดนด่าฟรีจากใครก็ไม่รู้ที่อยู่ต่างทวีปก็ได้

ส่วนวง Tool ถือว่าเป็นวงร็อครุ่นใหญ่ในตำนานวงหนึ่งที่หยุดทำผลงานไปนานมากๆ และแนวเพลงของพวกเขาก็จะประมาณนี้ ลองไปฟังกันดูนะ

tool-new-music-album

วง Tool หยุดไปตั้งแต่ปี 2006 เตรียมปล่อยอัลบั้มใหม่ในปี 2019


อ้างอิง
1.http://www.metalinsider.net/news/google-destroyed-monday-for-tool-fans-said-new-album-was-out-today
2.http://loudwire.com/google-alert-tool-new-album/