สาระแร็พ : แร็พเปอร์ใจแมน God’s Plan เมืองไทย

เงินจำนวน 996,631 เหรียญสหรัฐ (31,255,302 บาท) คือจำนวนต้นทุนทั้งหมดในการทำมิวสิควีดีโอเพลง God’s Plan” ของ Drake ที่พึ่งปล่อยไปเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แล้วเพลงนี้ยังดังเป็นพลุแตกแบบยอดวิวเพิ่มขึ้นรัวๆ เรียกว่าเป็นกระแสที่แรงมากตั้งแต่เริ่มต้นปี 2018  ซึ่งถ้าดู MV ทุกคนก็คงจะเห็นว่า Drake บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กมหาลัย, บริจาคให้โรงเรียนมัธยม, บริจาคให้บ้านพักสำหรับเด็กและสตรีที่ไร้บ้าน และอีกมากมายก่ายกอง ซึ่งศิลปินแร็พเปอร์บ้านเราหลายคนก็มีโอกาสได้ช่วยสังคมเช่นกัน อาจจะเป็นข่าวไม่มากก็น้อย แต่วันนี้เราจะมารวบรวมให้อ่านกันอีกครั้ง
Artboard 1 copy 2
Joey Boy
โจอี้บอย หนึ่งในรุ่นบุกเบิกของวงการฮิพฮอพไทย  ได้มีโครงการในช่วงเดือนเมษายนปี 2559 เป็นโครงการกับนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน โดยครั้งนั้นมีการโพสต์ลงในเฟสบุคส่วนตัวของตัวเองว่า “ผมไม่ใช่นักเลงคีย์บอร์ด ไม่ใช่คนน่าน แต่ถ้าท่านผู้ว่าต้องการความช่วยเหลือ ผมและคนอีกไม่น้อยยินดีลงทั้งแรงกายแรงใจแรงเงินไปช่วยท่านนะครับ ขอเพียงท่านอนุญาต #น่านไง #ก็ไทยด้วยกัน #พวกเราว่าไง”
ต่อมาได้โพสต์รูปจำนวนเงินในบัญชีของกองทุน “อย่ายอมนะ” ที่เคยทำกับบอย โกสิยพงษ์ ว่ายังเหลือเงินอยู่ 388,653 บาท และโจอี้บอยเองจะขออนุญาตนำเงินจำนวนนี้ ไปรวมกับเงินส่วนตัวของเขาอีก ให้ครบ 600,000 บาท เพื่อนำไปซื้อต้นกล้า ไปปลูกป่าให้กับจังหวัดน่าน ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการหนึ่งที่โจอี้บอย แร็พเปอร์ไทยรุ่นพี่ได้มอบสิ่งดีๆ ไว้ให้กับสังคม
ซึ่งล่าสุดโจอี้บอยได้อัพรูปบน ig ส่วนตัวถึงการนำเงินจากโปรเจครายการวิ่ง ”The Voice run “ ของ The Voice เพื่อนำเงินมาช่วยโครงการ “ปลูกเลย” แต่โครงการระงับไปเนื่องจากทุกคนอยู่ในช่วงเศร้าโศกเสียใจจากเหตุการณ์สูญเสียของคนไทยทั้งชาติ แต่ทางรายการจึงจัดการคืนเงินแก่ผู้ที่สมัครมาร่วมกิจกรรม แต่มีบางส่วนที่ยืนยันจะร่วมบริจาคค่าสมัครถึงแม้ว่ากิจกรรมจะไม่ได้ถูกจัดขึ้น พี่โจ้ โจอี้บอย จึงเป็นตัวแทนนำเงินมามอบให้ผมส่งต่อให้กับกลุ่ม “ปลูกเลย” เพื่อใช้ในการดำเนินการปลูกต้นไม้ต่อไปอีกด้วย

 

IMG_0098

Photo : chiangmainews

26304083_538607143164110_6469031839464947712_n

Photo : @joeybangkokboy


Artboard 1 copy 3
Fucking Hero
เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ได้พาลูกสาว น้องชูใจ ร่วมเดินแบบการกุศลช่วยชีวิตเด็กที่เป็นโรคหัวใจ กับมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก โรงพยาบาลราชวิถี ในงาน Kids Charity ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และในเดือนสิงหาคมปี 2558 ฟักกลิ้ง ฮีโร่ได้ปล่อยเพลง “ชูใจ” ที่แต่งขึ้นมาเพื่อลูกสาว และมีเนื้อหาสอนเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งเพลงนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ต่อมา กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ได้ตัดสินใจนำเงินรายได้ทั้งหมดที่ได้จากยอดดาวน์โหลดเพลงทาง iTunes ไปบริจาคให้บ้านเด็กกำพร้าที่มีความขัดสน โดยประกาศผ่านเฟซบุ๊คและอินสตาแกรมของตนเอง
และถ้าย้อนไปในช่วงเพลง “ราตรีสวัสดิ์” เพลงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นเพลงที่กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ แต่งให้กับทหารในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อกระแสตอบรับของเพลงนี้เกินคาด กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ตัดสินใจ ใช้เพลงที่สะท้อนสังคมนี้มาทำโครงการการกุศล “Good Night คนไทยฝันดี” โดยการนำรายได้จากยอดดาวน์โหลดเพลงนี้ ไปช่วยเหลือทหารในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในเวลานั้น
kapook_world-1011184

Photo : TV THUNDER


Artboard 1 copy 4
Khan Thaitanium
ในช่วงที่ Khan Thaitanium ได้บวชอยู่ในวัดป่าเพื่อปฏิบัติธรรม ได้ผุดไอเดียทำบุญถวายวัดเป็นการตอบแทน จึงระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งกับ Asiola ร่วมทำแคมเปญสมทบทุนเพื่อสร้างกุฏิและห้องน้ำให้วัดป่าพุทธวนาราม จังหวัดเลย ทดแทนการจำวัดในศาลาที่ไม่สามารถป้องกันสุขภาพของสงฆ์จากสภาพอากาศที่รุนแรง โดยตั้งเป้าหมายไว้เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท แต่ผลตอบรับดีเกินคาด มีผู้สนับสนุนใจบุญจำนวนมากเข้ามาบริจาคเงินกันจนทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงสร้างเป้าหมายพิเศษเพื่อระดมทุนเพิ่มเติม ในการจัดหาเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ใช้ในฤดูหนาว เพราะวัดป่าพุธวนารามตั้งอยู่บนเชิงเขา ในหน้าหนาวอากาศหนาวมาก จนได้เงินมาจำนวนดังนี้ 220,000 บาท เพื่อสร้างห้องน้ำ 2 ห้องพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น, 255,000 บาท เพื่อสร้างห้องน้ำ 3 ห้องพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นและ 340,000 บาท เพื่อสร้างห้องน้ำ 2 ห้องพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นและสร้างกุฎิเพิ่มอีก 1 หลัง
20160721185058_5790b72229392

Artboard 1 copy 5DaboyWay
คุณพ่อสุดหล่อจาก Thaitanium ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคมเช่นกัน เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 10 ปีของร้าน Neversay Cutz พี่เวย์จึงจัดแคมเปญดีๆ โดยการเชิญทุกคนมาตัดผมเพื่อที่จะร่วมทำบุญครั้งใหญ่กับทางร้าน โดนจะนำรายได้ค่าตัดผมในวันนั้นของ Neversay Cutz ทุกสาขา โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ไปร่วมทำบุญในโครงการช่วยเหลือโรงเรียนยากจนในถิ่นธุรกันดาร ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน
1515493444_0

Artboard 1 copy 6
Goh-M Buddha Bless
โก๋เอ็ม บุดดาเบลส ศิลปินผู้รักสัตว์ ได้จัดการกับปัญหาสุนัขจรจัด โดยการช่วยเหลือจัดหาที่อยู่อาศัย อาหาร และการทำหมันสุนัขเพื่อหลีกหนีจากการโดนทำร้ายและวางยา โก๋เอ็มเคยให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ BrandThink ว่าเค้ามีแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้จากการที่สุนัขเหล่านี้จำเค้าได้และเนื่องจากเค้าเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เค้ามองสุนัขเป็นเหมือนครอบครัว เหมือนคน เพื่อจะได้ดูแลเอาใจใส่สุนัขเหล่านั้นมากกว่าเดิม เงินทุนที่นำมาช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ เกิดจากการที่โก๋เอ็มใช้ความสามารถในการวาดรูปของตัวเองนั้น วาดรูปขาย ความสุขของโก๋เอ็มคือการทำให้สุนัขเหล่านั้นมีความสุข เหมือนเป็นการมอบชีวิตใหม่ให้กับชีวิตเหล่านั้น หากใครติดตามของโก๋เอ็ม ก็น่าจะทราบข่าวคราวตลอดว่าเค้านั้นทำเพื่อสุนัขจรจัดมามากแค่ไหน
goh m

อ้างอิง