ALIVE WITH DJ TNT – LIVE @ TWIO2 : 8ALIVE

ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับ

ชื่อ Dj. TeanTae AKA TNT ครับ Represent “Paranormal Djs” : DMC Thailand Champion 2009,2010 และ Pioneer DDJ-SX 2014 Champion ขอรับกระป๋ม

10285698_779126915512884_1605676099046499944_o

เริ่มการเป็น DJ  ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

เริ่มเล่นเป็นจริงๆปี 2003 คือเปิดเพลงต่อเพลงได้ แต่เป็นDj.จริงๆตอนปี 2009 คือเรียกได้เต็มปากว่าเป็น Dj. เพราะเพื่อนๆพี่ๆที่เป็นDj.จริงๆยอมรับ skill เราจริงๆครับ

ทำไมถึงสนใจที่จะมาเป็น DJ ?

ที่สนใจเพราะ ตอนแรกชอบฟังเพลงHiphopมาช่วงปี 2000 ยุคนั้นใครๆก็มักจะเริ่มจาก Rap กันก่อนหมด เราก็rap นะ (ฮ่าๆๆ) แต่ไม่เวิร์ค เพราะขี้อาย แต่ทำให้ได้เจอพี่ๆเยอะ พี่แชมป์(Jedie) พี่เต้ง(Spydamonkee) พี่กอล์ฟ(Fukking hero) ก็เจอช่วงนี้ ได้เริ่มออกเที่ยวด้วย จนซึมซับการเป็น Dj. Scratch จากกลุ่ม Scratch Termite ของพี่แชมป์ เป็น New wave ของเมืองไทยเลยกลุ่มนี้ (Dj.Dre ก็เคยมาเรียนที่นี่นะตอนนั้นฮ่าๆ) เลยทำให้หลงเสนห์ตรงที่ Dj. แม่งเป็น Back bone of Hiphop เลย คือสมัยนั้นเนี่ย ใครจะแยกจากคำว่า Wanna be เดินแต่งตัวเท่ๆไปวันๆ มึงต้องเป็นซัก Element นึงของ 4Elements คนอื่นก็แรพMC เต็มไปหมด เยอะมาก Graffiti สกิลเรา0 , B-Boy ก็เคยหัดเต้นนะ แต่ไม่รู้จะไปเรียนไหนเลยจบ จนมาDj. คนเล่นน้อย แต่โคตรสำคัญเลย เป็นคน Move ทุกปาร์ตี้ ทุกงานสมัยนั้น ถ้ามาเปิดเพลงง่อยๆจากคอนโทรล หรือเอาใครไม่รู้มาเปิดเพลง งานโคตรกร่อยเลย แต่พองานไหนมีพวกพี่ๆ Thabeatlounge (Spydamonkee , Jedie , Ma , Meeh) สักคนมา งานนั้นโคตรพริ้วเลย “ถ้าไม่ใช่ Hiphop Dj. ต่อให้เปิดเพลง Hiphop มันก็ไม่เป็น Hiphop” มันเลยใช่ งั้นจัดเลย จะเลิกเป็น Wanna Be แล้ว เย่!!

705260_397629833662596_1922808258_o

แรงบันดาลใจในการเปิดเพลง ?

Inspire ก็จาก Thabeatlounge ทั้ง4 คน กับ Dj.ของผับใหญ่ๆสมัย Baby Blink , Morgan(slimปัจจุบัน) อะไรพวกนั้นฮ่าๆ ตอนนั้นยังแยกไม่ออกระหว่าง Dj. เปิดเพลงกับการScratch มันต่างตรงไหน แต่มันแปลกดี เอาเพลงที่เรารู้จักเนี่ยหละ มาRemix หรือมาทำไงให้มันต่อกัน และแปลกไป(มันยากนะ จินตนาการไม่ออกเลยหละ) “เพลงคนเราก็มีเหมือนๆกัน หามาได้ไม่ต่างกัน แต่การเล่น วิธีการเอามาเสนอสิ มันคือ Dj. ที่ทำให้แตกต่าง”

RB TH15 -8

มี Idol มั้ยเอ่ย ?

Dj. hero สำหรับเราคนไทยก็ต้อง Thabeatlounge original (Spydamonkee , Jedie , Ma , Meeh) กับ Paranormal Djs. (What dat Frog ,Iyarez ,Zamasta ,Nick<r.i.p.>) แน่นอนครับ ส่วนของเมืองนอกก็ต้องกลุ่ม Invisible Skratch Piklz <I.S.P.> , Beat Junkies ,X-Ecutioners กลุ่มเหล่านี้ เป็น inspiration ให้กับ Dj. กว่าค่อนโลก และเป็นคนที่ทำให้ Dj. ของHiphop เป็น Culture พิเศษ ในโลกของDj.จริงๆ
ส่วนศิลปิน ไทยก็แน่นอนครับ ไม่พ้น AA crew , Gancore club O.G. และ A.Y.M. คนเหล่านี้เป็น Original ที่จุดประกายให้จริงๆ(หาสมาชิกกันเอาเองนะ^^) ส่วนเมืองนอก เราชอบที่ผลงานเป็นงานๆกันไปมากกว่า เช่นเพลงไหนเจ๋ง สไตล์ไหนโดน ซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้เจาะลึกชีวิตจนเป็น idol เราได้

ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง ?

ตอนนี้ก็เป็น Dj. เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือทำแบรนด์ Fresh Towel ผ้าขนหนูแบบStreet อยู่อันนึง เพราะเมืองไทยไม่เคยมี แต่เมืองนอกเขามีจนเก็บเป็น collection กันแล้ว ลองตามไปดูได้ ^^

TNT FULL Set-04

เปิดเพลงแนวไหน ?

 เปิดเพลงหลายแนวมาก เอาเป็นว่าทุกแนวที่เราเข้าถึงมันละกัน House , Trap , Dub-step , Reggae ,Dancehall ,Funk ,Soul , 80’s-90’s , Pop เพลงไทยก็เปิดนะ หนุกด้วย(ฮ่าๆ) อยู่ที่ว่าเราเก็ทกับมันพอที่จะเปิดหรือเอามาผสมมั้ย แต่ที่แน่นอนคือHiphop อันนี้เรียกได้ว่า อยู่ในเส้น เวลาเล่นไม่ต้องคิดเลย “Hiphop Music is Lead Your Soul” จริงๆ

เป็น DJ ให้ใครบ้าง ?

นอกจากออกเล่นตามปาร์ตี้​ ก็จะเป็น Dj. ให้กับ Fukking Hero เป็นหลัก ครับ

มีร้านประจำมั้ย ?

เรื่องร้านไม่ได้ประจำเลย หายากจริงๆช่วงนี้ตกงาน (ฮ่าๆ) แต่Event ต่างๆที่จะได้ไปเล่นก็เป็นงาน Rap is now เกือบทุกงานแล้วมั้ง กับงาน Battle ของเหล่า Street dancer กับ B-Boy ที่ได้ไปแจมบ้าง สนุกที่ได้เจอเด็กเจ๋งๆ คนหลากหลายที่เราสามารถ connect กันได้ด้วยเพลง มันหาไม่ได้นะตาม Concert หรือ ตามผับนะ

RB TH15 -6
ตอนนี้ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ?

Set Dj. หลักตอนนี้เป็น Turntable set แบบ Full option ครับ เล่นกับแผ่น Vinyl และ Midi Controller ที่จริงเล่นได้ทุกอุปกรณ์นะ (ว่าจะลงซีเกมส์ ประเภท ชายเดี่ยวรวมอุปกรณ์ อยู่^^) แต่ Turntableกับ Vinyl มันยากสุดเท่าที่เคยจับมาละ แต่มันเหมือนต่อตรงกับร่างกายเราที่สุด ไม่มีการDelay แบบ CDJ , Controller ที่ชอบเพราะมันครอบคลุมทุกการใช้งาน ยิ่งพอเติม Option เข้าไป คือครบจริงๆสำหรับ Dj. อย่างอื่นมันทำได้บางอย่าง บางอย่างก็มีลิมิต แต่Turntable มันปลดล็อค Limit ตัวเองไปเกือบหมดแล้ว

คิดอย่างในกับวงการ Hiphop ตอนนี้ ?

แวดวง Hiphop ทุกวันนี้ ก็เป็นกันทั่วโลกหนะนะ สนุกสนาน เฮฮา กว้างขวางขึ้น มันดีสำหรับสมัยนี้นะ ที่มันสามารถส่งให้หลายๆคนมีที่ยืนได้ด้วยการเริ่มต้นจาก Hiphop สมัยก่อนก็ดีแบบสมัยก่อน อยู่ที่เราชอบกันแบบไหนมากกว่า ขนาดเราเองเกิดไม่ทันยุค 90’s แต่ก็ชอบฟิลเพลงสมัย90’s มากกว่าสมัย 2010ที่เราโตมาซะอีก

แต่สิ่งที่ต่างไปคือ คนวงการHiphopไทย ไม่ค่อยเรียนรู้ใน Cultureของมันแบบเมื่อก่อน มันทำให้เราจะสื่อสารกับ แวดวง Hiphop Elements อื่นๆ และของเมืองนอกได้แค่เรื่องกระแส แต่ความเป็น Hiphop เราจะ Connect กับเขาได้ยากมาก อันนี้เป็นทุกวงการนะ Emcee B-boy Dj. Graffiti แต่พวกพี่ๆและเมื่อก่อนเขาจะคลิ้กกันแบบ “Love At First Bite” กันเลยเวลาได้ Jam กัน  น่าจะลองรู้จักเรียนรู้กับทุก Elements เพราะ Hiphop นอกจากจะเป็น Fashion มันเป็น Culture ที่เชื่อมโลกนี้ด้วยนะ 

 

ฝากถึงน้องๆที่ชอบการ แร็พ ?

สำหรับน้องที่ Rap กันมากขึ้น อย่างแรกเลยที่อยากเห็นคือ Style และเนื้อหากับความคิด ครับ ตอนหัดแรพเชื่อว่าเป็นกันหมด อยากจะ Represent อยากจะ Battle ในหัวจะมีแต่คิดแต่คำด่า โชว์เก๋าอย่างโน้นอย่างนี้ (เราก็เป็นนะฮ่าๆ) แต่อยากให้ลองถอยลงมานิสนึง ลองคิดกว้างๆเป็นเนื้อหา ต่อเชื่อมสิ่งต่างๆ มันจะปลดล็อคเราออกไปได้มากกว่าคำเดิมๆ และมันจะมีเรื่องราว สร้างความต่างให้กับเราได้ จนไปถึงเป็นพื้นของการเอาไปทำเพลงครับ ส่วน Style ก็เป็นเรื่องของ Flow จากปากเรา ลองหัดฟังกับร้องกับ beat หลายๆแบบ ช้า กลาง เร็ว บีทเร็วร้องช้า บีช้าร้องเร็ว หรือร้องแบบ Triplet , Late back แล้วมาผสมกันครับ หาทางของตัวเองให้เจอ อย่าไปคิดซ้ำทำซ้ำกับ idol เรา แล้วเวลาเรา Battle หรือทำเพลง จะทำให้เราโดดเด่นแบบง่ายๆเลย ผมอยากเห็นความเป็นตัวเองและความหลากหลายของวงการเรานะ มันสนุกดี ไม่ค่อยอยากเห็น Drake เมืองไทย หรือ ASAP Thailand อ่ะ

ผลงานล่าสุด ?

ผลงานที่ได้เห็นนอกจาก Dj. ล่าสุดก็คงไปทำเพลง Turn my music high ให้กับ Jira & Glae Juke > F.H. team น่ะครับ เป็นเพลงลองของแปลก ที่โจทย์ต้องสมัยใหม่ แต่มีThai style อยู่ และต้องไฮป์ให้เป็นเพลงปาร์ตี้ได้ เป็นครั้งแรกที่ทำบีทแนวนี้ ก็แปลกๆดีลองหาฟังดูนะครับ

คอนเสิร์ทล่าสุด ?

คอนเสิร์ทล่าสุดก็กับ สิงห์เหนือเสือใต้ ไปอุตรดิตถ์​กันมาครับแต่เหตุขัดข้องเยอะไปหน่อยเกินจะเล่าให้ฟัง เอาเป็นก่อนหน้านั้นที่เชียงราย Par Club เป็นที่แรกที่คนเปิดใจฟังเพลงมากสำหรับConcert และคนเยอะร่วมพันคนใน Club ทุกเพลง Hiphop (ไม่ใช่ตื้ดนะ) ที่เล่นคนฟังรับหมด จากนั้นใส่ทุกแนว เฮหมด เป็นตัวอย่างของผับที่เปิดใจครับ สืบมาว่า เพลงปกติ เขาก็เปิดเพลงตามแนว ไม่ Remixเป็น Scan style แบบที่อื่น คนที่มาฟังทุกวันก็เหมือนได้เรียนรู้เปิดใจไปด้วยทุกวัน (เมื่อก่อนผับ80%ในกรุงเทพเป็นแบบนี้นะ)

10872991_779128212179421_609063250039968955_o
มีงานไหนที่ตื่นเต้นที่สุด ?

ตื่นเต้นทุกงาน เพราะเราจะต้องมีสติ พลาดไม่ได้ กลัวทุกอย่าง มือสั่นและนอยด์ ตลอดก่อนขึ้นเล่น
ที่มันส์สุดหลายงานมาก ส่วนมากจะเป็นงานที่คนเขาฟังเรา เก็ทกับเรา เราก็จะมี Force Re-action ระหว่างเรากับคนฟัง เวลาเราสื่อสารอะไรออกไป เขารับได้และส่งพลังกลับมา เราก็จะยิ่งตอบกลับไปแรงขึ้นๆ มีครั้งนึงที่ Thabeatlounge RCA. มีทั้งตัวแม่จากสิงคโปร์ ,  แฟนเบสคนไทย , ญี่ปุ่น , โปรจากเวียดนาม , ลาว ซึ่งแต่ละคนที่มา ฟังเพลงเยอะหมด เข้าใจหมด เราก็เติม Style ของเราเข้าไป เขาก็ตอบกลับมาตลอด จำได้ว่ายืนเปิดเพลงอยู่6 ชั่วโมง แบบพีคตลอด ไม่มีใครอยากหยุด ไม่มีคำว่าพักดรอปเลย เพลงช้าก็พีค พอเลิกปั้บ เข่าทรุดเลย แต่ตอนเปิดเพลงนี่ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย เหมือนองค์ลง ฮ่าๆ อยากให้เป็นแบบนี้ทุกงานที่ไปเล่นนะครับ ลืมแก่กันไปเลย

โปรเจคต่อไป ?

โปรเจคหลังปีใหม่ คืออยากทำเพลงอีกหลายเพลงเลยครับ อยู่ในหัวเยอะ แต่ยังสื่อมันออกมาไม่ได้(ฮ่าๆ)

** แล้วก็ซ้อมSet พิเศษ สำหรับเล่นเปิดให้กับ The War Is On #2 รอบ 8 Alive ครับ อยากเล่นเพลงที่อยู่ในต้นรายการแบบสดๆ แต่ต้องเรียบเรียงใหม่ เพราะไฟล์หายไปเยอะแล้วการเล่นสดกับ Studio มันต่างกันอยู่มาก(ตอนทำไอ้ป้ามันให้ทำแค่2วัน เลยลืมหมดแล้ว) ใครมางานวันที่ 16 มากันก่อนเปิดงานมาฟังเพลง Enjoy กับ บรรยากาศก่อนได้นะครับ ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆดู แชร์ชวนเพื่อนกันมาด้วย น่าจะมีพิเศษแค่งานนี้เท่านั้นแหละ**

ฝากถึงชาว RAP IS NOW ?

สุดท้าย ถึงแฟนๆ Rap is now​ ครัช ดีใจที่เห็นคนที่สนับสนุนขนาดนี้ขอให้สนุกกับ Rap และติดตามกันต่อไป ให้เยอะขึ้นๆ แล้วเปิดใจให้ Hiphop กันด้วย “Hiphop : Love ,Peace ,Unity ,and Have FUN” แล้วเราจะได้มาสนุกด้วยกัน ^^