School Town King คว้าภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม คมชัดลึก อวอร์ด

งานประกาศรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 17 ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว และมีข่าวดีอีกครั้งเมื่อ ภาพยนตร์สารคดี School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน คว้ารางวัลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมไปครอง ซึ่งในเวทีนี้โปรดิวเซอร์ นันทวัฒน์ จรัสเรืองนิล และผู้กำกับ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย จาก Eyedropper Fill ได้ขึ้นพูดบนเวทีด้วย และมีไฮไลท์อยู่ที่การกล่าวถึง “หมู่บ้านทะลุฟ้า” การชุมนุมโดยสันติวิธีที่โดยสลายการชุมนุมไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา และมีเพื่อนๆ ของทีมผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้รวมอยู่ด้วย โดย นันทวัฒน์ จรัสเรืองนิล เป็นผู้กล่าวว่า “ภาพยนตร์ได้รับรางวัล ก็เหมือนประเด็นได้รับรางวัลไปด้วย ซึ่งก็ขอบคุณอีกครั้งกับการมองเห็นประเด็นที่เป็นความเหลื่อมล้ำทั้งทางการศึกษา ทั้งภาวะเศรษฐกิจ ธุรกิจต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในหนัง ซึ่งมันเป็นความจริง ด้วยเรื่องราวเหล่านี้ วันนี้เราอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้เรื่องราวอีกเรื่อง ก็คือเรื่องหมู่บ้านทะลุฟ้า เป็นพื้นที่ที่พูดถึงประเด็นที่ทุกคนมีประสบการณ์ร่วมเหมือนกันกับประเด็นในเรื่อง School Town King ด้วยการใช้ทั้งการเสวนา เปิดภาพยนตร์ แสดงออกอย่างสันติวิธี แต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ถูกคุกคาม แล้วก็จับเพื่อนของเราไปเกือบ 100 […]

โจอี้บอย ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว กิจกรรม “รัตนโกเซิร์ฟ”

เฮียโจ้ โจอี้บอย ศิลปินดังและโปรดิวเซอร์จากรายการ The Rapper ได้โพสต์ขอโทษจากกรณีการจัดงาน “รัตนโกเซิร์ฟ” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม และมีการตั้งคำถามถึงมาตรการป้องกันโรคระบาดเนื่องจากผู้ร่วมกิจกรรมไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย โดยในโพสต์มีข้อความดังนี้ “ในฐานะคนจัดงาน “รัตนโกเซิร์ฟ”กราบขออภัยที่ไม่สามารถควบคุมกิจกรรมได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และน้อมรับคำติติงทุกข้อเพื่อนำไปปฏิบัติ ผมยังยืนยันว่ากิจกรรมของเราไม่ได้จัดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ใดที่จะทำให้เกิดความไม่พอใจ นอกจากความตั้งใจที่จะใช้กีฬาทำให้ทุกคนเกิดความสามัคคีและสุขภาพอันดีกราบขออภัยคนที่มาร่วมงานทุกท่าน และถ้ากิจกรรมครั้งนี้ทำให้หลายท่านไม่สบายใจ ผมขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวและกราบขอโทษด้วยจริงๆครับด สำหรับกิจกรรม “รัตนโกเซิร์ฟ” มีศิลปินมาร่วมกิจกรรมหลายราย รวมถึง น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, ส.ส.วัน ภาดาท์ วรกานนท์, กลุ่มล้มไม่เลิก กลุ่ม URFACE และพันธมิตรมากมาย มาขับเคลื่อนกิจกรรมเล่นเซิร์ฟสเก็ต โดยการใส่ชุดไทย มีผู้ร่วมงานมากกว่า 300 คน ไถสเก็ตในระยะทาง 4 กิโลเมตรในย่านเมืองเก่า โจอี้ บอย จัดแถลงข่าว “ฮึบๆ ไทยแลนด์” 2 ตุลาคม เตรียมลุยช่วยชาวบ้านทั่วไทย

ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และไม่เป็นขี้ข้าใคร

ประโยคในต้นเนื้อหานี้เรานำมาจากคำพูดของ ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ประจำสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ ในเหตุการณ์ที่เกิดกับนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อวานนี้ (22 มี.ค.) ที่หลายคนน่าจะทราบเรื่องราวจากวิดีโอที่ถูกแชร์ต่อและเป็นข่าวดังในเวลาไม่กี่ชั่วโมงในประเทศไทย ผู้เขียนรู้สึกติดใจกับประโยคดังกล่าวของอาจารย์ทัศนัย ผู้เข้ามาช่วยเหลือนักศึกษาของเขาในการปกป้องผลงาน ปกป้องเยาวชนนักศึกษา และที่สำคัญที่สุดคือปกป้องเสรีภาพอันหลงเหลืออยู่น้อยนิดในประเทศนี้ งานศิลปะนั้นถูกถกเถียงกันมาตลอดหลายปีของโลกใบนี้ ตัวผู้เขียนเองก็ไม่ได้ร่ำเรียนมาในสายที่เกี่ยวข้องกับงานศิลป์แต่อย่างใด แต่ก็ได้รับรู้คุณค่าของสิ่งนี้ บวกกับความเปลี่ยนแปลงไปของสังคมโลกที่ทำให้ผลงานหลายชิ้นหลายประเภทถูกตั้งคำถาม สำหรับมุมมองผู้เขียนนั้นคิดว่า หากเราคิดสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมาด้วยเป้าหมายที่อยากแสดงออกในความคิดของเรา สิ่งนั้นก็เรียกว่าเป็นศิลปะแล้ว ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องกังวลในความผิดถูกชอบชั่วดีในผลงาน เพราะหลังจากที่คุณได้ใช้เสรีภาพที่คุณพึงมีเพื่อถ่ายทอดอะไรสักอย่างนึงออกมาผ่านผลงานของคุณ หลังจากนั้นจะเป็นมุมมองของคนที่ได้เห็นผลงานนั้น ที่จะมองงานชิ้นนั้นอย่างไร บทเพลงหลายบทเพลงสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลก ต่อสังคม หรือแม้กับกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดนั้นก็เป็นผลของงานศิลปะ ไม่ว่าจะมีคนเห็นมันมากหรือน้อย มียอดวิวยอดฟังเป็นร้อยหรือเป็นล้าน หากคนที่ทำงานนี้ได้ใช้ความเป็นศิลปินของตัวเอง ระบายสิ่งในใจออกมาผ่านผลงาน นั่นก็คืองานศิลปะ ในวงการเพลงฮิปฮอปเองก็มีการถกเถียงกันมากมายว่าหลายผลงานนั้นมีคุณค่าอะไรหรือไม่ เป็นงานศิลปะหรือไม่ เป็นฮิปฮอปจริงๆ หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ถกเถียงกันอีกกี่ร้อยปีก็ไม่มีวันจบ ผลงานที่ถูกถ่ายทอดออกมาแล้วก็ย่อมผ่านการคิดในช่วงเวลานั้นมาแล้ว ใครจะตัดสินอะไรกับผลงานนั้นก็เป็นสิ่งที่จะตามมาเป็นปกติ ถึงน้องนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ถูกทำลายผลงานไปนั้น ในสถานการณ์นั้นเองใครก็ย่อมไม่พอใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่มันยิ่งทำให้เราเห็นพลังของงานศิลปะ พลังที่จะทำให้คนกลุ่มนึงนึกกลัวในเสรีภาพของมนุษย์ พลังที่จะสร้างแรงสั่นสะเทือนในวงการการศึกษา และพลังนี้ทำให้เราเห็นคนแบบอาจารย์ทัศนัย ที่เป็นผู้ให้ เป็นอาจารย์ที่น่าเคารพ ผู้ยังกล้ายืนหยัดบนถนนแห่งเสรีภาพในการแสดงออก ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และไม่เป็นขี้ข้าใคร คำนี้จะส่งผลกับคุณอย่างไรก็สุดแล้วแต่สมองของคุณจะคิด แต่หากคุณเป็นคนที่เคารพในศิลปะ เรากำลังยืนอยู่บนถนนเส้นเดียวกัน อ้างอิงวิดีโอเหตุการณ์ […]

NINJA จาก Warmlight ปล่อย “สโลว์ บัด ชัวร์” ร่วมกับ Minchang

NINJA อีกหนึ่งสมาชิกกลุ่ม Warmlight ปล่อยซิงเกิลใหม่แล้ว ในเพลงที่ชื่อว่า “สโลว์ บัด ชัวร์” ร่วมงาน Minchang แร็พเปอร์เลือดเกาหลี-ไทย โดยเพลงนี้ไปถ่ายมิวสิควิดีโอกันที่ร้าน ASAP Bangkok ด้วย สำหรับผลงานเพลงนี้ได้มือโปรดิวซ์ประจำทีมอย่าง 1rock มาควบคุมอีกเช่นเคย นอกจากนั้นยังได้ HYE – ธันวา เกตุสุวรรณ มานั่งแท่นเอ็นจิเนียร์ให้อีก The Rapper เปิดตัว 24 แร็พเปอร์ พร้อมสังกัดทีม มีตัวดังเพียบ

MILLI ปล่อยเพลง To The Max หลังเป็นพรีเซนเตอร์เลย์กับ ไบร์ท – วชิรวิชญ์

MILLI ขยับอีกครั้งด้วยผลงานใหม่ To The Max ที่เป็นเพลงต่อยอดด้านการตลาดหลังจากแร็พเปอร์สาวแห่งค่าย YUPP! เพิ่งเปิดตัวเป็นพรีเซนเตอร์ใหม่ของ “เลย์” แบรนด์มันฝรั่งแท้ทอดกรอบชื่อดัง ร่วมกับหนุ่มหล่อ ไบร์ท – วชิรวิชญ์ เพลง To The Max ปล่อยมาต่อยอดกับการออกแบรนด์ใหม่ “เลย์แมกซ์” ที่ดึงสองศิลปินรุ่นใหม่ ไบร์ท – วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ มินนี่ – ดนุภา คณาธีรกุล มาเป็นพรีเซนเตอร์คู่แรกของแบรนด์ ตัวเพลงได้ SPATCHIES โปรดิวเซอร์ขาประจำของค่ายมาดูแล สำหรับตัวมิวสิควิดีโอได้ FEIFEI – พิสิณี ขาวสมัย ผู้กำกับสาวจาก Rap is Now มาโชว์ฝีมือกำกับ และเป็นครั้งแรกที่เธอได้ร่วมกำกับเพลงของ MILLI อีกด้วย สุดปัง! MILLI ขึ้นไลน์อัพงาน ASF 2020 ร่วม Red Velvet, […]

CHUN WEN ร่วม KANEH-B จับแร็พผสมดิสโก้ในเพลง Action

CHUN WEN แร็พเปอร์เลือดไต้หวัน-ไทย ปล่อยผลงานใหม่อีกครั้งในเพลง “Action” โดยทำร่วมกับ KANEH-B ในสไตล์ดิสโก้-แร็พที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยในมิวสิควิดีโอเพลงนี้มาพร้อมการออกแบบต่างๆ ให้เข้ากับยุคของเพลง และยังได้ TAKARA WONG สไตล์ลิสต์ไทยชื่อดังระดับโลกมาร่วมงานด้วย Chun Wen แจกเสื้อชวนแฟนคลับมอบเงินให้คนที่ลำบากกว่า

P$J ปล่อย EP TIMETRAVELLER เปิดตัว “คำคมจากแสงอาทิตย์”

P$J HATYAIBOII ปล่อยผลงาน EP 8 เพลงมาให้ฟังกันแล้วในผลงานชื่อ “TIME TRAVELLER” โดยปล่อยมาพร้อมกับ MV เพลง “คำคมจากแสงอาทิตย์” เพลงที่ทำร่วมกับ DARKFACE ในผลงานชุดนี้มีเพลงที่เคยปล่อยมาก่อนคือ “นักเดินทาง” ที่ทำกับ Lazyloxy ส่วนอีกเพลงคือ “3TIME” ที่ได้ K6Y มาร่วมงาน ปล่อยมาเป็นเดโม่ให้ฟังก่อนจะปล่อย EP เต็มไม่นาน ซึ่งนอกจากศิลปินด้านบนที่มีชื่อร่วมงานในชุดนี้ ก็ยังมีอีกหนึ่งศิลปินรุ่นใหม่คือ Z TRIP ที่มาร่วมงานในเพลง NNGT ด้วย What drops – P$J ft. EARTHREAXE- ‘สมุย’ รับรองต้องมีอีกรอบชัวร์

Ben Bizzy ปล่อย MV เพลงใหม่ พร้อมอัลบั้มเต็ม “เทพเบนซ่า55+”

Ben Bizzy แร็พเปอร์แทร็ปสตาร์ค่าย YUPP! ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลงเปิดตัวที่ใช้ชื่อเดียวกับอัลบั้มใม่ของเขา “เทพเบนซ่า55+” ออกมาให้ชมกันแล้วพร้อมกับอัลบั้มเต็ม 14 เพลงในทุกช่องทางฟังเพลง โดยอัลบั้มนี้มีเพลงใหม่ถึง 11 เพลงจาก 14 เพลงที่ร่วมงานกับศิลปินฮิปฮอปมากมาย ได้แก่ NAMEMT, 19HUNNID, FIIXD, 1MILL, DIAMOND MQT, RachYO, MILLI, Younggu, Lazyloxy, MADDIECA$H, Zentyarb, K.AGLET และ NICECNX YUPP! ปล่อยเพลงรวมสตาร์ค่าย ‘อยู่กับเพื่อน’ Maiyarap, Ben Bizzy, Lazyloxy, Blacksheep ปูทางสู่งานแฟนมีทครบรอบ 1 ปี

สจล. เปิดวิชาสุนทรียะเพลงแร็ป สอนโดยอาจารย์พิเศษ “นิลโลหิต”

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวหลักสูตรสุดล้ำเขย่าวงการการศึกษาไทยและวงการเพลงไทยพร้อมๆกัน ด้วยการเปิดตัววิชา “สุนทรียะเพลงแร็ป” มาเป็นหนึ่งหลักสูตรของการศึกษาในสถาบันแห่งนี้เรียบร้อย นอกจากนั้นยังดึงแร็พเปอร์ยอดฝีมือปากฝีเยี่ยมอย่าง “นิลโลหิต” (NLHz) ศิษย์เก่าของสถาบันมาเป็นอาจารย์รับเชิญพิเศษของวิชานี้ด้วย โดยวิชาสุนทรียะเพลงแร็ป (Rap Appreciation) จะมีการศึกษาตั้งแต่ความรู้พื้นฐานที่จะเป็นองค์ประกอบของการแร็ป ความเข้าใจในเพลงแร็ป จนกระทั่งให้ฝึกแต่งเพลงและร้องจริงได้อย่างมีคุณภาพ ยกตัวอย่างสิ่งที่จะได้เรียนดังนี้– วิวัฒนาการของเพลงแร็ปจากทั่วโลกและในประเทศไทย– เรียนรู้การวิเคราะห์ สังเคราะห์และตีความการใช้ภาษาในเพลงอย่างมีวิจารณญาณ– การมองสะท้อนวัฒนธรรมที่สอดแทรกอยู่ในบทเพลงต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจบริบทและคุณค่าของบทเพลง– การฝึกแต่งและร้องเพลงแร็ปแบบปัญญาชน ฯลฯ และนอกจากวิชาแร็ปแล้ว ทางสจล. หรือที่คนเรียกว่า ม.ลาดกระบัง ก็ยังเปิดวิชาที่สอดรับกับคนรุ่นใหม่อีกหลายวิชาดังนี้ วิชาเอาตัวรอด (Survivors), การท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism), กระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking), วิชาสังคมสูงวัยเชิงรุก (Active Aging Society), วิชาหมอต้นไม้ (Tree Doctor) และ วิชาครัวเด็กหอ (Dorm Chef) ทั้งนี้กลุ่มวิชาทั้งหมดจะเริ่มเรียนเทอมแรก ในภาคการศึกษาที่ 2/2563 นี้ โดยทาง สจล. […]

มีเพลง 60 ล้านวิว ก็หมด passion ได้

ในแวดวงศิลปินรุ่นใหม่ที่ทำเพลงเผยแพร่ออนไลน์เป็นหลัก หลายเพลงมียอดวิวมากกว่า 50 ถึง 100 ล้านวิว ซึ่งคนฟังหลายคนแทบไม่รู้จักพวกเขาเหล่านั้นเลย อาจมีบ้างที่เคยได้ยินเพลงเหล่านี้ผ่านหูจากการเปิดของคนอื่น ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราไป แต่ใครจะรู้ว่าบางครั้งการมียอดวิวเยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่าศิลปินคนนั้นจะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ไปตลอด วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึงศิลปินที่ชื่อ MaxMillor แร็พเปอร์หนุ่มจากชุมพรที่สร้างชื่อไว้จากเพลง “ทั้งหมดในหนึ่งคืน” จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลาเกือบสองปีแล้วที่เพลงนี้ถูกปล่อยออกมา ถ้าหากบอกแค่ยอดวิวว่าเพลงนี้มี 65 ล้านวิว เราคงคิดว่าศิลปินคนนี้ต้องดังแบบที่มีงานทัวร์เล่นร้านเหล้าอย่างต่อเนื่อง แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้ามแบบสุดๆ เมื่อ แม็กซ์ นพพน จินดา หรือ MaxMillor วัย 19 ปี ยังคงต้องตระเวนหางานแข่งแบทเทิลอยู่เรื่อยๆ ระหว่างที่เพลงดังของเขาก็ทำหน้าที่เพลงต่อไป เรื่องนี้แยกกันอย่างชัดเจนว่า “เพลงยอดวิวเยอะ” ไม่เท่ากับ “เพลงดัง” และไม่เท่ากับว่า “ศิลปินดัง” หรือ “ยอดผู้ติดตาม” จะเยอะตามตัวเพลง ในยุคที่คนสามารถฟังเพลงได้จากหลายช่องทาง เพลง “ทั้งหมดในหนึ่งคืน” เป็นที่รู้จักมาจาก Tiktok จนทำให้มีผู้ติดตามเข้ามาฟังในช่องทางบนยูทูป แต่ด้วยความที่เพลงถูกปล่อยมาเป็นออดิโอพร้อมรูปปกเพียงอย่างเดียว จึงไม่เพียงพอให้คนฟังรู้จักตัวศิลปินไปด้วย แล้วเมื่อศิลปินในเพลงเดียวที่ถึงสองคนก็ทำให้คนฟังแยกไม่ออกอีกว่าใครร้องท่อนไหน แต่ถ้าเป็นคนในวงการแร็พด้วยกันก็พอจะเข้าใจธรรมชาติได้ว่า ศิลปินหลักอย่าง MaxMillor เป็นคนแร็พ ส่วน […]

HEAVY STUDIO เปิดตัว 6 แร็พเปอร์ นำโดย BMT, SSS

HEAVY STUDIO ค่ายเพลงจากผู้จัดงานดัง HEAVY Organizer ได้เปิดตัว 6 ศิลปินฮิปฮอปที่เป็นส่วนใหม่ของค่ายนี้ นำทีมโดย BMT รุ่นบุกเบิกยุค AA Crew, SSS จาก SMTMTH2, Macho Stillhigh, Lil Gjie, Berap และ Young S J มาเตรียมปล่อยผลงานเพลงสำหรับค่าย HEAVY STUDIO นั้น ได้มีศิลปินในแนวเพลงอื่นก่อนหน้านี้ อาทิ pop, rock และ reggae จนมาถึง hiphop ที่เพิ่งเปิดตัวศิลปินกันไป 6 คน โดยปลายปีที่แล้ว BMT ศิลปินรุ่นเก๋าก็ได้ทำเพลงร่วมกับ Macho Stillhigh และ Debbie Bazoo ไปแล้วในเพลงที่ชื่อว่า “ฮิปฮอป” และชื่อของ HEAVY Organizer ก็เป็นที่รู้จักกันดีจากการจัดงานใหญ่ของวงการฮิปฮอปอย่างงาน Thailand […]

ARTRILLA โดนแฮคช่อง ซ่อนเพลงทั้งหมดพร้อมเปลี่ยนชื่อ

Artrilla แร็พเปอร์แห่งค่ายเพลง Def Jam Thailand โพสต์ภาพและชี้แจงว่าช่องยูทูปส่วนตัวของเขาที่ชื่อ ARTRILLA ถูกแฮคไปแล้ว โดยเพลงทั้งหมดถูกซ่อน และช่องยังถูกเปลี่ยนชื่อไปแล้วผลงานเพลงเด่นๆ ในช่องนี้มีหลายเพลง เช่น “สะดวก”, “ขอแค่นี้”, “เปลี่ยน” ฯ ก็ถูกซ่อนไปทั้งหมด แฟนเพลงที่เซฟใส่เพลย์ลิสต์ไว้จะแสดงผลว่าวิดีโอถูกซ่อนเป็นส่วนตัว ทั้งนี้ตัวศิลปินก็ได้แจ้งว่าจะใช้ช่องสำรองที่ชื่อ Lonebadass Boy ไปก่อน ส่วนการกู้คืนช่องต้องรอติดตามอีกครั้งว่าจะทำได้หรือไม่ “Various Artists หัวข้อ – Topic” ช่องยูทูป คืออะไร